Thủ tướng Mark Rutte. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ủy ban Bầu cử Hà Lan ngày 21/3 đã công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử hạ viện nước này diễn ra hôm 15/3, theo đó đảng Nhân dân vì tự do và dân chủ (VVD) của đương kim Thủ tướng Mark Rutte giành chiến thắng với 33/150 ghế.

Với kết quả này, VVD sẽ buộc phải liên minh với nhiều đảng nhỏ khác mới hội đủ đa số phiếu tuyệt đối 76/150 ghế để thành lập chính phủ mới.

Đảng Vì tự do (PVV) chủ trương bài Hồi giáo của ông Geert Wilders đứng thứ hai khi giành được 20 ghế. Tiếp đến là đảng Những người Dân chủ Thiên chúa giáo (CDA) và Những người Dân chủ 66 (D66) chia đều 19 ghế trong Quốc hội, sau đó là đảng Những người xã hội (SP) và đảng cánh tả Xanh (GroenLinks) cùng có 14 ghế, đảng Lao động (PvdA) giành được 9 ghế. 22 ghế còn lại chia cho các đảng nhỏ khác.

Như vậy, so với cuộc bầu cử năm 2012, đảng VVD để mất tám ghế. Dựa trên số ghế mà các đảng giành được, liên minh cầm quyền được dự đoán sẽ bao gồm đảng VVD, CDA, D66 và đảng cánh tả xanh (Groenlinks).

Trước đó, ông Geert Wilders tuyên bố PVV sẵn sàng hợp tác với chính phủ mới của Hà Lan nếu được yêu cầu. Tuy nhiên, ông khẳng định kể cả khi chính phủ mới không có sự tham gia của PVV, đảng này cũng sẽ ủng hộ nội các trong việc giải quyết những vấn đề trọng yếu có liên quan đến PVV.

Cùng với các cuộc bầu cử tại Pháp và Đức sắp tới, sự kiện vừa diễn ra tại Hà Lan được coi là một trong ba cuộc bầu cử quan trọng nhất năm nay tại châu Âu giữa lúc xu hướng dân tộc chủ nghĩa và làn sóng bài Hồi giáo không ngừng gia tăng tại nhiều nước châu lục này./.