Các lãnh đạo châu Âu đã gửi lời chúc mừng Thủ tướng Hungary Viktor Orban (giữa) vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ở nước này. (Nguồn: THX/TTXVN)

Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra tại Hungary ngày 8/4 cho thấy đảng cầm quyền Liên minh Công dân (FIDESZ) đã giành chiến thắng vang dội với tỷ lệ ghế trong nghị viện mới là 134/199, đủ đa số áp đảo 2/3 cần thiết để chi phối diễn đàn nghị viện, có quyền sửa đổi Hiến pháp và các đạo luật quan trọng nhất mà không cần sự ủng hộ của các đảng phái đối lập.

Theo phóng viên TTXVN tại Đông và Trung Âu, Jobbik - phong trào cực hữu Vì Hungary tốt đẹp hơn - giành được 27 ghế, liên minh Xã hội Hungary (MSZP) và đối thoại nhận được 19 ghế, trong khi liên minh Dân chủ (DK) có được 9 đại diện trong quốc hội. Tỷ lệ cử tri đi bầu là 68%.

Kết quả cuộc bầu cử Quốc hội như trên đã bảo đảm để Thủ tướng Viktor Orban đứng đầu chính phủ lần thứ ba liên tiếp và theo đuổi đường lối chính trị hiện nay là nâng cao sự tự chủ của Hungary trong các vấn đề quốc tế.

Ông không cần tiến hành bất kỳ một cuộc cải cách triệt để nào và sẽ tự tin, cứng rắn hơn đối với Liên minh châu Âu (EU).

[Thủ tướng Hungary Victor Orban tuyên bố chiến thắng lịch sử]

Các nhà phân tích cho rằng Thủ tướng Orban thực sự đã nhận được sự tín nhiệm của cử tri về đường hướng dẫn dắt Hungary mà ông theo đuổi lâu nay. Hungary sẽ không có sự nhượng bộ đáng kể nào đối với EU và giữ thái độ trung lập đối với Nga.

Với thắng lợi của FIDESZ, Thủ tướng Orban, đồng thời là Chủ tịch của đảng cầm quyền, được đánh giá là thành công trong việc cân bằng các mối quan hệ quốc tế mà vẫn bảo vệ quyết liệt lợi ích của đất nước.

Ông không mất lòng cử tri trong nước khi phê phán gay gắt chính sách nhập cư của Đức và bị EU chỉ trích về mối quan hệ đối quan hệ với Nga. Chính sách kinh tế-xã hội của Chính phủ Hungary trong thời gian qua cũng đạt được những thành tựu nhất định.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, FIDESZ lựa chọn chống người nhập cư làm điểm nhấn.

Trong khi đó, các đảng đối lập phất cao ngọn cờ chống tham nhũng và giải quyết các vấn đề kinh tế-xã hội nổi cộm của đất nước.

Dưới con mắt của EU, Thủ tướng Orban là người có quan điểm về một "nền dân chủ trong khuôn khổ" khác xa với các giá trị dân chủ của phương Tây và đang "đóng cửa Hungary."

Các nhà quan sát quốc tế cũng nhận định rằng mặc dù Chính phủ Hungary không muốn gây tổn hại tới mối quan hệ với EU, song với việc FIDESZ giành 2/3 số ghế trong Quốc hội, Thủ tướng Orban có thể dễ dàng thực hiện những chính sách mà ông cho là đúng đắn.

Các thủ lĩnh của Jobbik và MSZP đã tuyên bố từ chức mà không đợi đến kết quả chính thức của cuộc bầu cử Quốc hội.

Thủ tướng Orban chiếm được vị trí cao trong bảng xếp hạng tín nhiệm các chính khách ở Hungary trong thời điểm vấn đề nhập cư ở châu Âu đang nóng bỏng.

Ông là chính khách phản đối quyết liệt nhất chính sách phân bổ hạn ngạch người tị nạn của EU, không chấp nhận người nhập cư trên đất Hungary.

Tháng 10/2016, ông đưa ra sáng kiến tổ chức tại Hungary cuộc trưng cầu ý dân với câu hỏi về vấn đề này và kết quả là có tới 98,32% số cử tri Hungary tham gia đã chống lại chính sách phân bổ hạn ngạch người nhập cư của EU.

Tuy nhiên, Ủy ban Bầu cử Hungary bác bỏ cuộc trưng cầu ý dân này do số người đi bỏ phiếu chưa đủ 50% (43%).

Trong quan hệ với Nga, Thủ tướng Orban chủ trương duy trì mối quan hệ mang tính trung lập, ôn hòa với Moskva. Sau cuộc bầu cử Quốc hội có nhiều khả năng chính sách của Hungary đối với Nga sẽ không thay đổi./.