Bau cu so bo Phap: Ong Juppe that bai, cuu Thu tuong Fillon thang lon hinh anh 1Cựu Thủ tướng François Fillon (trái) và đối thủ Alain Juppé. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo kết quả kiểm phiếu tại 9.577 điểm trên tổng số 10.288 điểm bỏ phiếu trên toàn nước Pháp và các tỉnh hải ngoại, tại vòng hai cuộc bỏ phiếu sơ bộ phe cánh hữu, cựu Thủ tướng François Fillon đã giành chiến thắng áp đảo với 66,7% số phiếu ủng hộ so với 33,3% số phiếu của Thị trưởng thành phố Bordeaux Alain Juppé.

Với chiến thắng này, cựu Thủ tướng François Fillon sẽ chính thức đại diện cho phe cánh hữu và trung hữu trong cuộc đua vào Điện Elysée được tổ chức vào tháng 4 và 5/2017.

Cựu Thủ tướng François Fillon, 62 tuổi, được đánh giá người có quan điểm bảo thủ đối với các vấn đề xã hội, bảo vệ các giá trị gia đình đồng thời tự do về kinh tế.

Ông khẳng định muốn tiến hành các "cải cách triệt để" đồng thời không giấu giếm sự ngưỡng mộ của mình đối với cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher về "đường lối cứng rắn" trong phát triển kinh tế.

Tại cuộc bầu cử sơ bộ vòng hai, ông nhận được sự ủng hộ rộng rãi của nhiều ứng cử viên đã tham gia cuộc đua vòng sơ bộ phe cánh hữu, trong đó có cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy./.

(TTXVN/Vietnam+)