Bau cu Thuong vien Nhat Ban: Ty le cu tri di bo phieu thap hinh anh 1Cử tri bỏ phiếu bầu cử Thượng viện tại Tokyo, Nhật Bản ngày 21/7/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, đây là tỷ lệ cử tri đi bầu ở một cuộc bầu cử quốc gia thấp thứ hai ở nước này trong thời kỳ hậu chiến tranh.

Các số liệu của MIC cho thấy tỷ lệ trên chỉ cao hơn một chút so với con số cử tri thấp kỷ lục 44,52% hồi năm 1995.

[Video] Giảm giá trà sữa để thu hút cử tri trẻ tham gia bỏ phiếu

Tuy nhiên, trong cuộc bầu cử này có hơn 17 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu sớm, tăng 6,79% so với cuộc bầu cử Thượng viện hồi năm 2016 và chiếm khoảng 16% trong tổng số cử tri hợp lệ.

Sở dĩ số lượng cử tri đi bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử lần này tăng một phần là do số điểm bỏ phiếu tăng. Mặc dù vậy, con số trên vẫn thấp hơn nhiều so với mức kỷ lục (khoảng 21,38 triệu cử tri) trong cuộc bầu cử Hạ viện năm 2017.

Cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản đã có kết quả cuối cùng vào sáng ngày 22/7 với chiến thắng của liên minh đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền và đảng Công minh với 71 ghế, trong đó LDP giành được 57 ghế, còn đảng Công minh giành được 14 ghế.

Mặc dù chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này, song liên minh cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe đã không giành được 2/3 số ghế trong Thượng viện để có thể thông qua việc sửa đổi Hiến pháp.

Cuộc bầu cử trên đã cho thấy xu hướng ủng hộ các đảng phái hiện nay, theo đó LDP tiếp tục nhận được sự ủng hộ áp đảo của cử tri, tiếp theo là đảng Dân chủ Lập hiến, chính đảng đối lập lớn nhất trên chính trường Nhật Bản cũng giành được 17 ghế, nâng tổng số ghế của đảng này trong Thượng viện lên 32 ghế.

Đảng Công minh, liên minh cầm quyền với LDP, giành được 14 ghế, nâng tổng số ghế tại Thượng viện lên 28 ghế.

Trong khi đó, đảng Dân chủ Quốc dân chỉ giành được 6 ghế, hiện số ghế trong thượng viện của đảng này là 21 ghế.

Đảng Duy Tân giành được 10 ghế, duy trì tổng số 16 ghế tại Thượng viện,và đảng Cộng sản giành được 7 ghế, duy trì tổng số 13 ghế tại Thượng viện.

Thượng viện Nhật Bản hiện gồm 242 thành viên, trong đó 50% số nghị sỹ sẽ hết nhiệm kỳ vào ngày 28/7 tới.

Theo Luật bầu cử các chức vụ công sửa đổi, Thượng viện được bổ sung thêm 6 thành viên theo hai giai đoạn, trong đó 3 thành viên được bầu ra trong cuộc bầu cử này.

Như vậy, các cử tri bỏ phiếu để bầu ra 124 nghị sỹ, trong đó có 74 người được lựa chọn từ 47 khu vực bầu cử theo phương pháp phổ thông đầu phiếu và 50 người được bầu theo phương pháp đại diện tỷ lệ./.

Đào Tùng (TTXVN/Vietnam+)