Ông Francisco Guterres. (Nguồn: sbs.com.au)

Kết quả kiểm phiếu sớm được công bố ngày 21/3 cho thấy Chủ tịch đảng Mặt trận Cách mạng vì Timor Leste độc lập (còn gọi là đảng Fretilin), Francisco Guterres giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tại Timor Leste.

Theo kết quả kiểm đa số phiếu do Ủy ban bầu cử quốc gia tiến hành, ông Guterres giành được 57% số phiếu, cao hơn đối thủ chính của ông là Bộ trưởng Giáo dục Antonio da Conceicao, người được 33% số phiếu ủng hộ.

Ông Guterres giành được sự ủng hộ của cả đảng CNRT, đảng lớn nhất, và đảng Fretilin, đảng lớn thứ 2 tại Timor Leste.

Kết quả chính thức dự kiến được công bố vào tuần tới. Nếu kết quả cuối cùng xác nhận chiến thắng của ông Guterres, tổng thống đắc cử sẽ tuyên thệ nhậm chức vào tháng 5 tới.

Trước đó, ngày 20/3, khoảng 700.000 cử tri Timor Leste đã đến các điểm bỏ phiếu tại 13 quận, huyện ở nước này nhằm lựa chọn một trong số 8 ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 4.

Theo hiến pháp, ứng cử viên giành đa số tuyệt đối sẽ trở thành tổng thống Timor Leste với nhiệm kỳ 5 năm. Nếu không có ứng cử viên nào giành được đa số phiếu trong vòng đầu, vòng hai sẽ được tổ chức với hai ứng cử viên có số phiếu cao nhất trong vòng một.

Timor Leste tách khỏi Indonesia năm 2002 sau một cuộc trưng cầu dân ý vào năm 1999, trong đó đa số người dân Timor Leste bỏ phiếu ủng hộ độc lập./.