Trong một phản ứng đầu tiên sau khi cựu Ngoại trưởng Abdullah Abdullah, ứng cử viên đối lập trong cuộc bầu cử tổng thống Afghanistan, tuyên bố sẽ không tham gia cuộc bầu cử vòng hai, Ủy ban Bầu cử Độc lập (IEC) nước này ngày 1/11 khẳng định cuộc bầu cử sẽ vẫn diễn ra với Tổng thống Hamid Karzai là ứng cử viên duy nhất.

Phát biểu với Reuters, người đứng đầu IEC, ông Daoud Ali Najafi nhấn mạnh luật bầu cử và Hiến pháp Afghanistan chỉ rõ cần phải tổ chức bầu cử vòng hai, dự kiến vào ngày 7/11 tới.

Cùng ngày, Văn phòng Tổng thống Afghanistan ra thông cáo cho biết ông Karzai sẽ tôn trọng mọi phán quyết của IEC và các cơ quan pháp lý khác về cuộc bầu cử vòng hai cũng như bày tỏ lấy làm tiếc về việc ứng cử viên Abdullah rút lui.

Người phát ngôn chiến dịch tranh cử của Tổng thống Karzai nêu rõ các cuộc bầu cử phải diễn ra, tiến trình này phải hoàn tất và người dân Afghanistan phải được thực hiện quyền bỏ phiếu của mình.

Trong một diễn biến liên quan, người đứng đầu phái bộ của Liên hợp quốc tại Afghanistan, ông Kai Eid cho biết Liên hợp quốc muốn cuộc bầu cử tổng thống tại Afghanistan kết thúc "hợp pháp và đúng hẹn" sau khi ứng cử viên Abdullah tuyên bố rút lui. Thông cáo có đoạn: "Bước tiếp theo cần phải thực hiện là kết thúc tiến trình bầu cử một cách hợp pháp và đúng như đã định".

Tuyên bố của Đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan về quyết định trên của ông Abdullah nêu rõ: "Chúng tôi hoàn toàn tán thành quan điểm của ông ấy về đoàn kết dân tộc". Trước đó, Washington đã tuyên bố sẵn sàng chấp nhận một thỏa thuận chia xẻ quyền lực để tránh cuộc bầu cử vòng hai nếu ông Karzai và Abdullah chấp nhận.

Cùng ngày, Thủ tướng Anh Gordon Brown thúc giục ứng cử viên đối lập Abdullah ủng hộ tiến trình dân chủ tại Afghanistan. Bình luận về quyết định không tham gia bầu cử vòng hai của ông Abdullah, người đứng đầu Chính phủ Anh nêu rõ đây là một quyết định đã được cân nhắc kỹ lưỡng và ông hoan nghênh việc chính khách này sẵn sàng đóng vai trò trong đối thoại dân tộc.

Thủ tướng Brown bày tỏ tin tưởng các nhà lãnh đạo Afghanistan sẽ ủng hộ những bước còn lại trong tiến trình dân chủ.

Trong khi đó, phiến quân Taliban ngày 1/11 đã đe dọa sẽ thực hiện nhiều vụ tấn công hơn nữa nếu Afghanistan tiếp tục tổ chức bầu cử tổng thống vòng hai chỉ với một ứng cử viên duy nhất là Tổng thống đương nhiệm Karzai.

Gọi điện cho hãng tin AFP từ một địa điểm bí mật, người phát ngôn Taliban, Qari Yousuf Ahmadi nói: "Chúng tôi sẽ không cho phép bầu cử vòng hai diễn ra yên bình. Chúng tôi sẽ tăng cường các vụ tấn công trong giai đoạn bầu cử và chúng tôi sẽ đảm bảo cuộc bầu cử này là một thất bại".

Cựu Ngoại trưởng Afghanistan, ông Abdullah ứng cử viên đối lập trong cuộc bầu cử tổng thống nước này, ngày 1/11 tuyên bố sẽ không tham gia cuộc bầu cử tổng thống Afghanistan vòng hai, sau khi yêu cầu đòi sa thải người đứng đầu Ủy ban bầu cử độc lập (IEC) và một số đề nghị khác của ông không được đáp ứng./.

(TTXVN/Vietnam+)