Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, chiến dịch vận động tranh cử tổng thống Ai Cập đã chính thức bắt đầu ngày 24/2, một ngày sau khi Cơ quan Bầu cử quốc gia Ai Cập (NEA) thông qua danh sách ứng cử viên cuối cùng, bao gồm đương kim Tổng thống Abdel-Fattah El-Sisi và Chủ tịch đảng Ghad, ông Moussa Mostafa Moussa.

NEA quy định các ứng cử viên không được phép xâm phạm quyền riêng tư của đối thủ, hoặc đe dọa đến hòa bình quốc gia hay sử dụng các khẩu hiệu tôn giáo có tính chất phân biệt đối xử trong dân chúng. Cơ quan này cũng yêu cầu các ứng cử viên không sử dụng bạo lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, cũng như không vận động bằng cách tặng quà hoặc vận động quyên góp bằng tiền mặt hay hiện vật dưới bất cứ hình thức trực tiếp hay gián tiếp nào.

Trước đó, ngày 23/2, NEA đã phê chuẩn đương kim Tổng thống Abdel-Fattah El-Sisi và Chủ tịch đảng Ggad, ông Moussa Mostafa Moussa, là hai ứng cử viên cuối cùng chạy đua trong cuộc bầu cử tổng thống, dự kiến diễn ra từ ngày 26-28/3.

NEA cũng thông qua "biểu tượng tranh cử" của các ứng cử viên, theo đó Tổng thống El-Sisi và ông Moussa lần lượt sử dụng ngôi sao và máy bay làm biểu tượng của mình trong cuộc đua song mã sắp tới. Tổng thống đương nhiệm El-Sisi, dự kiến kết thúc nhiệm kỳ trong tháng 6/2018, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2014, với tỷ lệ 97% phiếu bầu.

Giới phân tích và các nhà quan sát chính trị nhận định Tổng thống đương nhiệm El-Sisi nhiều khả năng sẽ dễ dàng giành được hơn 50% số phiếu bầu để tiếp tục giữ chức tổng thống nhiệm kỳ thứ hai. Ông El-Sisi lên làm Tổng thống Ai Cập từ giữa năm 2014, một năm sau cuộc chính biến lật đổ chính quyền của Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi. Hầu hết các nghị sỹ trong quốc hội Ai Cập ủng hộ ông El-Sisi làm tổng thống nhiệm kỳ 4 năm thứ hai.

Cuộc bầu cử tổng thống Ai Cập sẽ diễn ra trong 3 ngày từ ngày 26-28/3 và nếu không có ứng cử viên nào giành chiến thắng (có số phiếu quá bán) ngay trong vòng đầu, cuộc bầu cử vòng 2 sẽ diễn ra từ ngày 24-26/4. Kết quả bầu cử vòng 1 sẽ được thông báo trong ngày 2/4 và trong trường hợp diễn ra bầu cử vòng 2 thì kết quả vòng này sẽ được công bố vào ngày 1/5.
Khoảng 60 triệu công dân Ai Cập đủ điều kiện đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. Theo Cơ quan Thông tin nhà nước Ai Cập (SIS), khoảng 680 phóng viên nước ngoài sẽ tham gia đưa tin về cuộc bầu cử này./.