Cuộc bầu cử tổng thống ở Ai Cập dự kiến diễn ra vào cuối tháng này đã vấp phải một rắc rối về mặt pháp lý khi ngày 9/5, một tòa án hành chính cấp thấp tại thành phố Benha thuộc tỉnh Nile Delta của Ai Cập ra lệnh hoãn cuộc bầu cử này.

Phán quyết trên được tòa án đưa ra sau khi một luật sư đệ đơn kiện lên tòa, yêu cầu dừng cuộc bầu cử tổng thống sắp tới vì nghi ngờ tính hợp pháp của cuộc bầu cử liên quan tới một điều khoản trong luật bầu cử tổng thống ở nước này.

Trong phán quyết, tòa án hành chính cấp thấp nói trên cho biết vòng bầu cử tổng thống thứ nhất vào ngày 23-24/5 tới sẽ không được diễn ra vì theo luật pháp Ai Cập, Chủ tịch Ủy ban bầu cử không có quyền kêu gọi tổ chức cuộc bầu cử này. Theo tòa, Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang (SCAF) đang nắm quyền điều hành Ai Cập là cơ quan duy nhất có thẩm quyền về việc này và ủy ban bầu cử đã vượt quá thẩm quyền quy định.

Tuy nhiên, phán quyết trên của tòa sẽ bị bác bỏ tại một tòa án cấp cao hơn tại Cairô trong ngày 10/5 vì chính quyền quân sự chuyển tiếp tại Ai Cập đã ủy quyền cho Chủ tịch Ủy ban bầu cử kêu gọi tổ chức cuộc bầu cử này.

Cùng ngày, SCAF đã ra tuyên bố khẳng định tranh cãi pháp lý nói trên sẽ không làm hoãn cuộc bầu cử sắp tới. Cơ quan này cho rằng Ai Cập đang bước vào một giai đoạn quan trọng, đòi hỏi sự thống nhất và hợp tác giữa các cơ quan hành pháp, tư pháp và lập pháp để cuộc chuyển giao quyền lực sắp tới diễn ra suôn sẻ. SCAF khẳng định cuộc bầu cử tổng thống Ai Cập sẽ diễn ra đúng thời gian dự kiến và SCAF sẽ chuyển giao quyền lực cho một tổng thống mới được bầu vào cuối giai đoạn chuyển tiếp.

Theo kế hoạch, vào ngày 23-24/5, Ai Cập sẽ tổ chức bầu cử tổng thống vòng một và đây là cuộc bầu cử tổng thống đầu tiên kể từ khi làn sóng biểu tình lật đổ chính quyền của cựu Tổng thống Hosni Mubarak năm 2011.

Có 13 ứng cử viên tham gia tranh cử, trong đó có cựu Tổng Thư ký Liên đoàn Arập (AL) Amr Mussa, ứng cử viên của tổ chức Anh em Hồi giáo Mohammed Mursi, và cựu thành viên của tổ chức Anh em Hồi giáo Abdel Moneim Abul Fotouh./.