Bau cu Tong thong Algeria: Cuu Thu tuong Tebboune gianh chien thang hinh anh 1Ông Abdelmadjid Tebboune. (Nguồn: Reuters)

Ngày 13/12, Cơ quan Bầu cử độc lập quốc gia Algeria (ANIE) đã tổ chức họp báo công bố kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử tổng thống.

Ứng cử viên độc lập - cựu Thủ tướng Abdelmadjid Tebboune đã giành chiến thắng ngay tại vòng một với tổng số phiếu bầu đạt gần 5 triệu phiếu, chiếm tỷ lệ 58,15%.

Bốn ứng viên còn lại, gồm ông Abdelkader Bengrina - phong trào El Bina, giành được 17,38% số phiếu ủng hộ, tiếp đến là đại diện đảng Talaie el houriyate - ông Ali Benflis nhận được 10,55%.

Hai ứng cử viên của Phong trào Tập hợp quốc gia vì dân chủ quốc gia (RND) và đảng Mặt trận El Moustakbel lần lượt nhận được 7,26% và 6,66% phiếu bầu.

[Algeria: Hai cựu thủ tướng bị kết án tù vì tham nhũng]

Phát biểu tại cuộc họp báo, Chủ tịch ANIE Mohamed Charfi cho biết tỷ lệ cử tri đi bầu là 39,83%. Hội đồng Hiến pháp sẽ công bố kết quả chính thức của cuộc bầu cử tổng thống này trong khoảng thời gian từ 16-25/12.

Với tổng số phiếu bầu đạt 58,15%, quá bán theo quy định của Hiến pháp Algeria, và nếu không có gì thay đổi, cựu Thủ tướng Tebboune sẽ trở thành tân Tổng thống của nước Cộng hòa Algeria.

Theo giới phân tích, nhà lãnh đạo này sẽ gánh trên vai trọng trách đưa Algeria thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng kéo dài gần một năm qua, nhanh chóng vực dậy nền kinh tế đất nước trì trệ và phụ thuộc vào dầu mỏ, phù hợp với các nguyện vọng của người dân Algeria./.

Tấn Đạt (TTXVN/Vietnam+)