Bau cu Tong thong Algeria: Ra mat co so du lieu quoc gia ve bau cu hinh anh 1Tổng thống tạm quyền Algeria Abdelkader Bensalah trong bài phát biểu ngày 15/9/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Algeria, ngày 20/11, Chủ tịch Cơ quan Bầu cử quốc gia độc lập Algeria (ANIE) Mohamed Charfi cho biết cơ quan này đã tăng cường một hệ thống cơ sở dữ liệu cho phép phát triển các cơ sở dữ liệu điện tử quốc gia về cử tri, cũng như một nền tảng điện tử để tự động kiểm tra và giám sát cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Phát biểu tại sự kiện ra mắt cơ sở dữ liệu quốc gia này, ông Charfi khẳng định rằng ngoài việc nắm vững tính pháp lý của quy trình bầu cử và chuẩn bị tốt nhân lực thông qua việc ký kết Quy tắc Thực hành bầu cử với các bên liên quan, ANIE còn thành công trong xây dựng cơ sở dữ liệu điện tử quốc gia và nền tảng điện tử để giám sát bầu cử.

Ông Charfi nhấn mạnh ANIE sẽ tiếp tục nỗ lực để tạo ra một cổng thông tin điện tử kết nối với người dân và mở trang web riêng của cơ quan này trên mạng xã hội.

[Algeria khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống vào ngày 17/11]

Chủ tịch ANIE đã kêu gọi tất cả các bên tham gia bầu cử không gây bạo lực bất chấp sự khác biệt quan điểm trong các thành phần của xã hội, đồng thời khẳng định cơ quan này mong muốn xây dựng một nhà nước, trong đó tất cả người Algeria sống trong tự do và dân chủ.

Ông nhấn mạnh những người tẩy chay cuộc bầu cử có quyền bày tỏ ý kiến, song không được phép làm tổn hại đến quyền và lợi ích của các cử tri khác.

Theo kế hoạch, cuộc bầu cử tổng thống tại Algeria sẽ diễn ra vào ngày 12/12 tới. Hội đồng Hiến pháp đã phê chuẩn 5 ứng cử viên đủ điều kiện tham gia tranh cử, bao gồm cựu Thủ tướng Abdelmadjid Tebboune, ông Ali Benflis;- Chủ tịch Đảng Talie el Hourriyet, ông Azzedine Mihoubi - cựu Bộ trưởng Văn hóa và Tổng thư ký hiện tại của đảng Tập hợp Dân chủ Quốc gia. (RND), ông Abdelkader Bengrina - cựu Bộ trưởng Du lịch và Chủ tịch Phong trào el-Bina, và ông Abdelaziz Belaid - Chủ tịch Đảng Mặt trận Al-Moustakbel.

Các ứng cử viên đã lần lượt công bố cương lĩnh tranh cử, tập trung nhiều vào nội dung sửa đổi Hiến pháp, cải cách cách khung pháp lý về bầu cử, nâng cao hiệu quả điều hành của chính phủ thông qua việc tách giới doanh nghiệp ra khỏi chính trị, đảm bảo sự liêm chính của các quan chức nhà nước, giúp người dân thoát khỏi khủng hoảng.

ANIE cam kết đảm bảo tổ chức cuộc bầu cử công bằng, minh bạch, đúng pháp luật và tôn trọng sự lựa chọn của người dân./.

Tấn Đạt (TTXVN/Vietnam+)