Bau cu Tong thong Brazil: Cac ung cu vien tranh luan truc tiep hinh anh 1Các ứng viên tranh luận trên truyền hình. (Nguồn: AP)

Ngày 9/8, Brazil đã bắt đầu giai đoạn tranh luận giữa các ứng cử viên tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới.

Có 8 ứng cử viên tham gia tranh luận, một nhân vật vắng mặt đáng chú ý là cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva hiện đang chấp hành án tù. 

Cuộc tranh luận diễn ra tại thành phố Sao Paulo và được phát trực tiếp trên kênh truyền hình Bandeirantes. Ba ứng cử viên nổi bật tham gia tranh luận gồm ông Jair Bolsonaro - ứng viên sáng giá thứ 2 sau cựu Tổng thống Lula da Silva trong các cuộc thăm dò cử tri; 2 đối thủ mạnh khác là cựu Thống đốc Sao Paulo, ông Geraldo Alckmin, và nhà môi trường học Marina Silva.

Đã có 13 ứng cử viên phát động chiến dịch vận động cử tri trước vòng bỏ phiếu đầu tiên dự kiến vào ngày 7/10 tới, tuy nhiên, 4 ứng cử viên yếu thế trong số này không tham gia tranh luận.

[Đảng Cộng sản Brazil rút ứng cử viên tranh cử tổng thống để liên danh]

Ông Lula da Silva vắng mặt trong sự kiện trên do đang chấp hành 12 năm tù với tội danh tham nhũng và nhiều khả năng không được tham gia cuộc bầu cử sắp tới.

Trước đó, luật sư của ông Lula da Silva đã đề nghị tòa án cho phép nhà lãnh đạo cánh tả này tham gia tranh luận qua đường truyền video, nhấn mạnh sự kiện này rất quan trọng đối với chiến dịch vận động tranh cử. Tuy nhiên, tòa đã bác bỏ đề nghị này.

Thay vào đó, đảng Lao động (PT) của ông Lula da Silva đã tổ chức một cuộc tranh luận khác tại thành phố Sao Paulo và phát trực tiếp trên mạng xã hội, để vận động cử tri bỏ phiếu cho cựu Thị trưởng thành phố Sao Paulo, ông Fernando Haddad. Nhân vật này được PT lựa chọn liên danh tranh cử chức phó tổng thống trong chiến dịch vận động tranh cử thay mặt ông Lula da Silva. 

Ông Lula da Silva, 72 tuổi, từng giữ 2 nhiệm kỳ tổng thống Brazil giai đoạn 2003-2010, hiện vẫn là nhà chính trị có tầm ảnh hưởng lớn tại quốc gia Nam Mỹ này.

Năm 2017, ông bị kết tội tham nhũng với mức án 12 năm 1 tháng tù giam với cáo buộc nhận căn hộ hạng sang từ công ty xây dựng OAS trong vụ bê bối tham nhũng của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Petrobras.

Hôm 8/4 vừa qua, sau khi kháng án bất thành, ông đã chấp hành lệnh bắt giữ để thụ án, dù khẳng định những cáo buộc tham nhũng nhằm vào ông là sai.

Ngày 18/4, tòa phúc thẩm Brazil lần thứ 3 liên tiếp đã bác đơn kháng cáo của ông./.

(TTXVN/Vietnam+)