Bau cu Tong thong Colombia: Ung cu vien Ivan Duque gianh chien thang hinh anh 1Ông Iván Duque chào đón một cử tri bên ngoài một trung tâm bỏ phiếu trong vòng thứ hai của cuộc bầu cử tổng thống ở Colombia. (Nguồn: Bloomberg)

Ứng cử viên cánh hữu Ivan Duque đã trở thành tân Tổng thống Colombia sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vòng 2 ngày 17/6 với tỷ lệ ủng hộ 54,07% trước ứng cử viên cánh tả Gustavo Petro, người nhận được 41,72% số phiếu ủng hộ.

Theo thông báo của cơ quan bầu cử Colombia, sau khi hoàn tất việc kiểm 96,99% số phiếu bầu, ông Duque nhận được 10,07 triệu phiếu bầu và ông Petro nhận được 7,7 triệu phiếu.

Tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu là 18,9 triệu, tương đương với 51,44% tổng số cử tri đủ tư cách bỏ phiếu.

Ông Duque, 41 tuổi, là đại diện cho đảng cực hữu Trung tâm Dân chủ do cựu Tổng thống Colombia Alvaro Uribe sáng lập.

Theo đánh giá của giới phân tích, chính quyền mới của ông Duque sẽ có những hướng đi mới khác so với thời của Tổng thống vừa mãn nhiệm Juan Manuel Santos, đặc biệt là liên quan tới thỏa thuận hòa bình đã được ký kết với Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC).

Trong chiến dịch tranh cử ông Duque từng tuyên bố sẽ đưa ra một số điều chỉnh đối với thỏa thuận này, cũng như đưa ra một số điều kiện mới với tiến trình đàm phán mà chính phủ Colombia đang triển khai với nhóm Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN).

Liên danh với ông Duque và sẽ trở thành tân Phó Tổng thống Colombia là bà Marta Lucia Ramirez, năm nay 63 tuổi.

Nữ Phó Tổng thống đầu tiên của Colombia này là một người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công.

Dự kiến, ông Duque sẽ nhậm chức vào ngày 7/8 tới và sẽ điều hành đất nước trong nhiệm kỳ 4 năm./.

(Vietnam+)