Bau cu Tong thong El Salvador: Ong Nayib Bukele dang dan dau hinh anh 1Ông Nayib Bukele, cựu Thị trưởng San Salvador, thuộc đảng Liên minh Vĩ đại vì đoàn kết dân tộc (GANA) cánh hữu, trong cuộc vận động tranh cử tại San Salvador ngày 26/1/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/2, Tòa Bầu cử tối cao El Salvador đã công bố kết quả bầu cử sơ bộ, theo đó cựu Thị trưởng thủ đô San Salvador Nayib Bukele đang dẫn đầu cuộc đua tranh chức Tổng thống cho nhiệm kỳ 2019-2024.

Cụ thể, với 24,67% số phiếu được kiểm, ông Bukele, ứng cử viên thuộc đảng Liên minh Vĩ đại vì đoàn kết dân tộc (GANA) cánh hữu, đã giành được 52,2% số phiếu bầu.

Trước đó cùng ngày, hàng triệu cử tri El Salvador đã đi bỏ phiếu để bầu ra tổng thống mới với hy vọng vào một sự thay đổi để đưa đất nước tiến lên.

Các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử cũng cho thấy ông Bukele có nhiều lợi thế khi nhận được 53% sự ủng hộ của cử tri sau khi lên án mạnh mẽ các chính trị gia của các đảng tham chính tham nhũng.

Doanh nhân 37 tuổi này trước đó bị khai trừ khỏi đảng Mặt trận Giải phóng dân tộc Farabundo Martí (FMLN) cầm quyền do vi phạm kỷ luật đảng.

Theo luật bầu cử El Salvador, để giành chiến thắng ở vòng đầu tiên, ứng cử viên cần nhận được hơn 50% số phiếu bầu, nếu không, một cuộc bầu cử vòng hai sẽ được tiến hành, dự kiến vào ngày 10/3/2019./.
(TTXVN/Vietnam+)