Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ba tuần trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Iran, ngày 27/4, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã bảo vệ thành tựu kinh tế của mình trong 4 năm qua, đồng thời kêu gọi tăng cường hợp tác với các nước như một biện pháp chính nhằm thúc đẩy kinh tế.

Phát biểu trên một chương trình phát thanh được truyền trực tiếp, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh kinh tế Iran đã được cải thiện kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống hồi năm 2013.

Theo ông, Iran "cần tránh xa lánh các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài," bởi qua đó, nước này có thể thu hút 140 tỷ USD tiền đầu tư, giúp giải quyết nạn thất nghiệp.

[Giáo chủ Khamenei nhắc nhở Tổng thống tiếp theo của Iran]

Trong 4 năm qua, điều kiện sống của người dân Iran cũng được cải thiện, thu nhập của những người hưởng trợ cấp và người về hưu đã tăng.

Tổng thống Rouhani cho rằng Iran không thể giải quyết các vấn đề kinh tế nếu chỉ đưa ra các khẩu hiệu đơn thuần.

Tuyên bố trên của Tổng thống Rouhani hoàn toàn trái ngược với quan điểm của lãnh đạo tinh thần tối cao, Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei rằng 6 ứng cử viên tổng thống không nên trông đợi vào đầu tư nước ngoài nhằm khôi phục kinh tế.

Trong những ngày gần đây, mâu thuẫn giữa Tổng thống Rouhani và đối thủ chính theo đường lối cứng rắn Ebrahim Raisi, được cho là thân cận với Đại Giáo chủ Khamenei, đang gia tăng.

Ông Raisi đã bác bỏ thành tựu kinh tế cũng như chính sách làm dịu căng thẳng với phương Tây mà Tổng thống Rouhani theo đuổi.

Một ứng cử viên theo đường lối cứng rắn khác là Thị trưởng Tehran Mohammad Bagher Qalibaf cũng chỉ trích chính sách kinh tế của Tổng thống Rouhani, cho rằng "khoảng cách giữa người giàu và người nghèo đã bị nới rộng trong 4 năm qua."

Theo ông, kẻ thù chính của Iran hiện nay là "suy thoái, tỷ lệ thất nghiệp cao và lạm phát."

Ngày 20/4, Hội đồng Bảo hiến, cơ quan lập pháp cao nhất ở Iran, đã công bố danh sách 6 ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử tổng thống Iran, dự kiến diễn ra vào ngày 19/5 tới gồm Tổng thống Hassan Rouhani; hai người theo đường lối cứng rắn là ông Ebrahim Raisi và Thị trưởng Tehran Mohammad Bagher Qalibaf; Phó Tổng thống Eshaq Jahangiri, đồng minh của Tổng thống Rouhani; ông Mostafa Mirsalim theo đường lối bảo thủ và cựu Phó Tổng thống Mostafa Hashemitaba ủng hộ cải cách./.