Bau cu tong thong My khien co hoi ky ket TPP ngay cang hep hinh anh 1Thủ tướng New Zealand John Key. (Nguồn: TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Thủ tướng New Zealand John Key ngày 3/8 đã kêu gọi các bên tham gia đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sớm trở lại bàn đàm phán ngay trong tháng này trước khi bị mất đà thúc đẩy ký kết thỏa thuận này.

Mặc dù không đưa ra thời gian và địa điểm cụ thể cho việc nối lại đàm phán, song Thủ tướng John Key cho rằng các bên cần họp lại trong 2-3 tuần tới. Theo ông, “cánh cửa” cho cơ hội ký kết TPP sẽ ngày càng hẹp do cuộc bầu cử tổng thống sắp tới ở Mỹ sẽ khiến tiến trình đàm phán trở nên khó khăn hơn.

Ông cho biết sau vòng đàm phán ở Hawaii còn rất ít vấn đề tồn đọng, do vậy nếu các nhà đàm phán và Bộ trưởng các nước có thể sớm ngồi lại với nhau - hy vọng trước cuối tháng này - thì đà tiến tới kết thúc thỏa thuận này vẫn được duy trì và có thể tránh được những bất đồng diễn ra ở Hawaii.

Ông cho rằng càng lâu nối lại đàm phán thì việc ký kết TPP sẽ càng trở nên khó khăn hơn.

Thủ tướng New Zealand tiếp tục bày tỏ tin tưởng TPP sẽ được ký kết trong năm nay và cho biết một khi được ký kết, TPP sẽ tạo điều kiện cho các nhà đầu tư và xuất khẩu của New Zealand được tiếp cận thị trường 800 triệu dân của 11 nước khác trong hiệp định.

Vòng đàm phán mới nhất về TPP cuối tuần qua ở Hawaii đã không đi đến một thỏa thuận cuối cùng do bất đồng giữa 12 nước tham gia đàm phán về các vấn đề liên quan tới lĩnh vực ôtô, sữa và quyền sở hữu trí tuệ.

Chính phủ New Zealand đã tham gia đàm phán TPP được gần 5 năm và coi đây là một phần quan trọng trong kế hoạch đa dạng hóa nền kinh tế của nước này.

Đàm phán TPP được khởi động từ năm 2005 và đến nay đã thu hút sự tham gia của 12 nước, gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam./.
(TTXVN/Vietnam+)