Ông Emmanuel Macron. (Nguồn: Politico Europe)

Ứng cử viên trung dung tranh cử Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang giành thêm lợi thế trong cuộc đua vào Điện Elysée, nhờ nhận được thêm sự ủng hộ mạnh mẽ từ các chính trị gia và cử tri Pháp.

Có tới 9 thượng nghị sỹ của đảng trung hữu UDI-UC, vốn liên minh với đảng Những người Cộng hòa (LR) của ứng cử viên cánh hữu François Fillon, đã tuyên bố quyết định ủng hộ ông Macron.

Nhóm thượng nghị sỹ này đã công khai sự ủng hộ mạnh mẽ đối với ông Macron trên Báo Chủ nhật (Journal du Dimanche), nhấn mạnh sự tán thành đối với quan điểm thân châu Âu và nỗ lực của ứng cử viên này đưa nước Pháp vượt qua sự phân chia chính trị giữa hai cánh tả-hữu.

Các nghị sỹ của UDI-UC cho rằng đường lối lãnh đạo trên của ông Macron là đúng đắn khi muốn gắn kết mọi người dân và tạo ra cuộc đối thoại mới giữa nhân dân Pháp với những người đại diện của họ. Hiện đảng UDI-UC có 42 thành viên trong Thượng viện Pháp.

Trái ngược với những lợi thế mà cựu Bộ trưởng kinh tế Macron đang có được trong chiến dịch vận động tranh cử, ông François Fillon - người từng được đánh giá là một trong những ứng cử viên sáng giá trong cuộc đua vào chiếc ghế Tổng thống Pháp hiện đang đối mặt với sự tức giận từ những người biểu tình phản đối ông.

Ngày 25/3, các trợ lý của ông Fillon đã phải dùng ô để chặn những quả trứng mà đám đông người biểu tình ném vào ông này tại miền Tây Nam nước Pháp.

Hiện những vấn đề pháp lý liên quan ông Fillon đã trở nên trầm trọng hơn khi các công tố viên tài chính mở rộng điều tra cáo buộc ông này "gian lận nghiêm trọng và sử dụng giấy tờ giả" trong vụ trả lương cho vợ và các con trai cho các công việc giả mạo trong quốc hội nhiều năm liền.

Ông Fillon cũng đã bị truy tố về tội lạm dụng công quỹ lên đến hàng trăm nghìn euro, song bất chấp các vụ bê bối ứng cử viên này khẳng định sẽ không rút lui trong cuộc đua vào Điện Elysée.

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất của hãng BVA công bố trong ngày 25/3, tỷ lệ ủng hộ ông Fillon đã giảm thêm 2,5 điểm % xuống còn 17%.

Trong khi đó, ứng cử viên Macron dự đoán sẽ giành được sự ủng hộ của 26% cử tri tại vòng 1 cuộc bỏ phiếu diễn ra ngày 23/4 tới, tăng 1% so với kết quả cách đây 1 tuần và bà Marine Le Pen - Chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN), giành được 25%, giảm 1% so với kết quả thăm dò trước đó.

Trong vòng hai cuộc bầu cử, ông Macron vẫn được dự báo sẽ giành chiến thắng chung cuộc với tỷ lệ cách biệt 62%/38% so với bà Le Pen.

Với kinh nghiệm từng là người đứng đầu ngành kinh tế Pháp, ông Macon được kỳ vọng là nhân vật có khả năng vực dậy nền kinh tế trì trệ hiện nay và giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp ở nước này. Chính yếu tố này giúp ông có được sự ủng hộ ngày càng mạnh mẽ từ phía cử tri./.