Tổng thống Pháp Francois Hollande. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/1, phe cánh tả của Pháp đã tiến hành vòng bầu cử sơ bộ vòng 1 nhằm tìm kiếm gương mặt tiêu biểu đại diện ra tranh cử tổng thống Pháp tại cuộc bầu cử dự kiến sẽ diễn ra vào tháng Năm tới.

Theo giới phân tích, vòng bầu cử sơ bộ này được đánh giá là một "phép thử quyết định" khả năng "sống sót và tự đổi mới" của đảng Xã hội (PS), trong bối cảnh Tổng thống Francois Hollande thuộc đảng này không còn được tín nhiệm sau 5 năm cầm quyền.

Tham gia cuộc bầu cử này của cánh tả sẽ có 7 ứng cử viên, gồm 4 người của đảng Xã hội, 2 người từ đảng Xanh và 1 người thuộc đảng cực tả. Trong đó, cựu Thủ tướng Manuel Valls thuộc PS với kinh nghiệm chính trường đang được đánh giá là ứng cử viên tiềm năng nhất đại diện cho phe này ra tranh cử tổng thống Pháp.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng nỗ lực của ông Valls là "khá mờ nhạt" và hai đối thủ khác cùng đảng này gồm cựu Bộ trưởng Kinh tế Arnaud Montebourg, cựu Bộ trưởng Giáo dục Benoît Hamon sẽ là rào cản khiến ông Valls khó giành được chiến thắng trong cuộc đua vòng tiếp theo.

Cuộc bầu cử sơ bộ của phe cánh tả cũng được tiến hành theo hai vòng như phe cánh hữu.

Vòng hai dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 29/1 tới - một tuần sau khi kết thúc vòng 1.

Người chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của cánh tả sẽ phải cạnh tranh với các ứng cử viên cánh hữu François Fillon, người chủ trương các cải cách triệt để và ứng cử viên đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN), bà Marine Le Pen, 48 tuổi, người có tư tưởng bài ngoại và chống châu Âu trong cuộc chạy đua quyết liệt vào Điện Elysee trong tháng Năm tới.

Cuộc bầu cử tổng thống Pháp sẽ được tổ chức trong 2 vòng vào ngày 23/4 và ngày 7/5 tới.

Theo một khảo sát của trung tâm dư luận BVA và công ty Salesforce được công bố hồi tháng 12/2016, bà Le Pen sẽ lọt vào vòng 2 cùng với đối thủ là cựu Thủ tướng Pháp Francois Fillon.

Với quan điểm chống châu Âu và chống người di cư, bà Le Pen là chính trị gia Pháp duy nhất ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua.

Đảng Mặt trận Quốc gia của bà dựa vào chiến thắng của ông Trump và cuộc bỏ phiếu Anh rời Liên minh châu Âu (EU) - hay Brexit - với hy vọng sẽ tạo nên làn sóng chống chính phủ tương tự tại Pháp để chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới./.