Cựu Thủ tướng Pháp François Fillon sau cuộc bầu cử sơ bộ vòng một tại Paris ngày 20/11. (Nguồn: AP/TTXVN)

Tối 24/11 (theo giờ Pháp) diễn ra cuộc tranh luận truyền hình giữa hai ứng cử viên lọt vào vòng hai cuộc bầu cử sơ bộ chọn người đại diện phe cánh hữu tranh cử Tổng thống Pháp vào năm tới.

Cuộc tranh luận giữa hai cựu Thủ tướng François Fillon và Alain Juppé có tính chất quyết định cho cuộc bầu cử Tổng thống Pháp 2017 vì theo kết quả các cuộc thăm dò, ứng cử viên tương lai của cánh hữu sẽ có thể đánh bại được đối thủ phe cựu hữu để kế nhiệm Tổng thống François Hollande.

Ông Juppé, 71 tuổi, hiện đang cố lật ngược thế cờ vì trong vòng bỏ phiếu đầu tiên hôm 20/7 vừa qua, ông đã bị đối thủ Fillon, 62 tuổi, bỏ xa.

Theo kết quả cuộc thăm dò mới nhất, ở cuộc bỏ phiếu vòng hai diễn ra vào ngày 27/11 tới, ông Fillon nhiều khả năng sẽ đánh bại ông Juppé với tỷ lệ 65% số phiếu bầu.

Đây là lần đầu tiên, cử tri Pháp tiến hành vòng bầu cử sơ bộ giống như ở Mỹ và các cuộc bỏ phiếu này không giới hạn chỉ riêng cho các cử tri cánh hữu.

Ngay sau vòng đầu, ông Juppé đã đả kích kịch liệt đối thủ, khẳng định ông Fillon có những quan điểm rất bảo thủ, cực đoan về mặt xã hội, kinh tế, đồng thời được yểm trợ của phe cực hữu.

Trong khi đó, ông Fillon đã bác bỏ những lời chỉ trích của ông Juppé, tuyên bố rằng ông chỉ nói “sự thật” trên mọi vấn đề và ông nói “ nhân danh người dân Pháp.”

Dư luận Pháp đánh giá ông Juppé nổi trội với những đề xuất mới trong cải cách kinh tế nhằm thúc đẩy tăng trưởng, giảm thâm hụt ngân sách và giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Tuy nhiên, ông Fillon lại đang là gương mặt sáng trong cánh hữu với những quan điểm về kinh tế mở cửa./.