Ứng cử viên Tổng thống Francois Fillon. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 12/3, ứng cử viên đảng "Những người Cộng hòa" (LR) Francois Fillon lên tiếng thừa nhận một người bạn đã trả tiền trang phục cho ông lên đến hàng nghìn euro sau khi phương tiện truyền thông Pháp đăng tải một loạt các thông tin liên quan đến vụ việc này.

Dẫn lời phát ngôn viên của ông Fillon, tờ Journal du Dimanche (JDD) của Pháp cho biết, kể từ năm 2012, ông Fillon đã nhận số quần áo (của nhà thiết kế Arnys) có giá trị gần 48.500 euro (khoảng 51.800 USD).

Tờ JDD cho biết, trong tổng số tiền đó, khoảng 35.500 euro đã được trả bằng tiền mặt, một người phụ nữ trẻ thường chuyển tiền cho một nhà may tại Paris chuyên may cho các thương hiệu nổi tiếng như Andy Warhol và Yves Saint Laurent.

Tờ JDD cũng cho biết thêm, hồi tháng Hai, một người bạn giấu tên cũng đã trả bằng séc cho hai bộ quần áo của ông Fillon. Theo JDD, người bạn giấu tên đã trả theo yêu cầu của ông Fillon tuy nhiên lại không nhận được bất kỳ lời cảm ơn nào.

Trước những thông tin truyền thông đăng tải, ứng cử viên Fillon cũng đã lên tiếng thừa nhận. Ông Fillon thừa nhận một người bạn đã trả tiền quần áo cho ông hồi tháng Hai và cho rằng: "Cuộc sống đời tư của tôi đang bị giám sát chặt chẽ... Tôi không biết ai đang cố ý hãm hại tôi."

[Ứng viên Tổng thống Pháp Fillon không báo cáo một khoản vay lớn]


Trước bầu cử vòng một diễn ra vào ngày 23/4 tới, truyền thông Pháp liên tục đăng tải một loạt các vụ bê bối tài chính liên quan đến cựu Thủ tướng Pháp Fillon như "tạo việc làm giả" cho vợ và hai con trong quốc hội, không báo cáo một khoản vay lớn lên đến 50.000 euro. Những vụ việc như vậy đang khiến uy tín ông Fillon sụt giảm mạnh.

Theo các cuộc thăm dò dư luận mới đây, ứng cử viên Fillon vẫn chỉ đứng thứ ba tại vòng một bầu cử (ngày 23/4) sau hai đối thủ Emmanuel Macron - ứng cử viên trung dung và Marine Le Pen - ứng cử viên cực hữu.

Trong khi đó, theo kết quả thăm dò dư luận ngày 9/3, ứng cử viên Macron nhiều khả năng sẽ giành chiến thắng ngay tại vòng một bầu cử trước bà Marine Le Pen. Nếu không ứng cử viên nào giành chiến thắng với đa số bầu tại vòng một, hai ứng cử viên dẫn đầu sẽ tiếp tục cuộc đua tại vòng hai bầu cử tổng thống Pháp diễn ra vào ngày 7/5.

Trong một diễn biến liên quan, ứng cử viên trung dung Emmanuel Macron ngày 12/3 đã kêu gọi "tôn trọng quyền công dân" sau khi đảng LR đăng tải bức tranh biếm họa "chống Do Thái" về ông trên một số trang cá nhân của đảng này. Bức tranh đã bị gỡ bỏ sau vài giờ và đảng LR cũng đã đưa ra lời xin lỗi.

Ứng cử viên đảng này François Fillon cũng đã lên án những hình ảnh chống Do Thái là "không thể chấp nhận." Ông Fillon cho rằng không thể khoan dung cho việc một đảng sử dụng những bức tranh biếm họa để tuyên truyền chống Do Thái./.