Bau cu tong thong Phap: Vong hai bau cu so bo phe canh ta hinh anh 1Cựu Bộ trưởng Giáo dục Pháp Benoit Hamon phát biểu tại Paris sau khi kết quả sơ bộ cuộc bầu cử ứng viên tranh cử Tổng thống Pháp vòng 1 của phe cánh tả được công bố ngày 22/1. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 29/1, phe cánh tả Pháp tiến hành bỏ phiếu sơ bộ vòng hai để chọn ứng cử viên chung tham gia cuộc bầu cử tổng thống Pháp dự kiến diễn ra vào tháng Tư và Năm tới.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra trong bối cảnh ứng cử viên sáng giá đại diện cho cánh hữu trong cuộc bầu cử sắp tới - cựu Thủ tướng François Fillon bị dính vào cuộc điều tra do liên quan quan đến cáo buộc tạo ra vị trí việc làm giả mạo cho vợ của mình trong nhiều năm và trả cho bà mức lương 500.000 euro/năm.

Trong khuôn khổ cuộc bầu cử sơ bộ vòng hai, khoảng 2 triệu cử tri sẽ phải lựa chọn giữa hai ứng cử viên dẫn đầu trong cuộc bầu cử sơ bộ vòng một của cánh tả là cựu Bộ trưởng Giáo dục Benoît Hamon, 49 tuổi và cựu Thủ tướng Manuel Valls, 54 tuổi.

Cả hai đều là thành viên đảng Xã hội Pháp (PS).

Kết quả một cuộc thăm dò hai ngày trước cuộc bầu cử này cho thấy ứng cử viên Hamon giành được sự ủng hộ lớn hơn (khoảng 35%) so với 21% của ông Valls.

Trước đó, cựu Bộ trưởng Giáo dục Benoit Hamon đã bất ngờ dẫn đầu, với số phiếu ủng hộ cao hơn so với cựu Thủ tướng Manuel Valls trong vòng 1 bầu cử sơ bộ.

Theo kết quả kiểm phiếu, ông Benoit Hamon thuộc đảng Xã hội (PS) giành được 35% số phiếu so với 31% của ông Manuel Valls (PS).

Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Kinh tế Arnaud Montebourg cũng thuộc PS đã bị loại khi chỉ giành được 18% số phiếu.

Đây được coi là kết quả khá bất ngờ bởi giới phân tích trước đó vẫn đánh giá ứng cử viên Benoit Hamon là “người ngoài cuộc” và khó có thể thách thức vị thế của cựu Thủ tướng Manuel Valls./.
(TTXVN/Vietnam+)