Cử tri Venezuela bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở Caracas ngày 20/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Venezuela (CNE) Tibesay Lucena ngày 20/5 đã kêu gọi các bên tôn trọng ý nguyện của nhân dân trong cuộc bầu cử tổng thống sau khi kết quả cuộc bầu cử được công bố với chiến thắng thuộc về đương kim Tổng thống Nicolas Maduro.

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn lời bà Lucena cho hay cuộc bầu cử diễn ra thuận lợi, minh bạch, dân chủ và nhân dân Venezuela đã quyết định tương lai của đất nước bằng lá phiếu của mình.

Bà Lucena nêu rõ kết quả của 92,6% số phiếu bầu được kiểm cho thấy Tổng thống Maduro đã giành thắng lợi với hơn 5,8 triệu phiếu ủng hộ, tương ứng 67,7% số phiếu, tiếp tục lãnh đạo quốc gia Nam Mỹ thêm 6 năm nữa.

Trong khi đó, ứng cử viên đối lập được coi "nặng ký" là cựu Thống đốc bang Lara Henri Falcon chỉ thu được 1,8 triệu phiếu ủng hộ, tương đương 21,1% số phiếu.

Đứng ở vị trí thứ ba về số phiếu ủng hộ là nhà truyền giáo Javier Bertucci với 900.000 phiếu, tiếp theo là kỹ sư Reinaldo Quijada với 34.614 phiếu ủng hộ. Trong tổng số 20,5 triệu cử tri đủ tư cách bầu cử thì có 8,6 triệu người đã tham gia bỏ phiếu.

[Đương kim tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tái đắc cử]

Trong khi đó, theo hãng thông tấn AVN của Venezuela, ngay sau khi kết quả được công bố, Tổng thống Maduro đã gặp gỡ những người ủng hộ ngay trước Dinh tổng thống ở thủ đô Caracas.

Phát biểu trước những người ủng hộ, ông Maduro đã kêu gọi các ứng cử viên đối lập tham gia cuộc họp vào ngày 27/5 tới nhằm thảo luận về việc tổ chức đối thoại chính trị tại nước này.

Trong khi đó, ứng cử viên đối lập Henri Falcon tuyên bố sẽ không công nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống Venezuela diễn ra ngày 20/5 vì cho rằng có nhiều vi phạm nghiêm trọng trong quá trình bầu cử, đồng thời yêu cầu tổ chức lại bầu cử vào cuối năm nay.

Bất chấp việc các đảng đối lập chính trong liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) kêu gọi tẩy chay nhưng số người tham gia bỏ phiếu vẫn ở mức 46,1%, một tỷ lệ được đánh giá là khá cao so với mặt bằng chung ở khu vực trong do việc đi bỏ phiếu không bị bắt buộc.

Chiến thắng này của đương kim Tổng thống Nicolas Maduro là minh chứng cho thấy mặc dù đất nước còn gặp nhiều khó khăn do nhiều lý do, cả khách quan và chủ quan, từ cuộc chiến kinh tế do các thế lực thù địch phát động, sức ép từ bên ngoài nhằm “hạ bệ” chính quyền cách mạng cho tới những sai sót trong công tác điều hành của chính lực lượng cầm quyền, song nhân dân Venezuela vẫn mong muốn tiếp tục con đường mà cố Tổng thống Hugo Chavez đã lựa chọn, xây dựng một đất nước bình đẳng, vì lợi ích của mọi tầng lớp trong xã hội./.