Bà Marine Le Pen, Chủ tịch đảng FN. (Nguồn: AFP)

Phóng viên TTXVN tại Pháp dẫn kết quả sơ bộ được Bộ Nội vụ Pháp thông báo cho biết trong cuộc bầu cử vùng vòng một diễn ra ngày 6/12, đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) tạm dẫn đầu với hơn 29% số phiếu ủng hộ của cử tri Pháp, theo sau là đảng Những người Cộng hòa (LR) do cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy làm Chủ tịch với 26,2% số phiếu. Đảng Xã hội (PS) cầm quyền chỉ về vị trí thứ ba với 23,2% số phiếu.

Căn cứ kết quả kiểm phiếu tại từng vùng và theo danh sách ứng cử của các đảng, đảng FN về nhất tại 6/13 khu vực. Đây là một chiến thắng lịch sử của đảng FN.

Mặc dù được dự báo trước nhưng kết quả này vẫn làm chấn động nước Pháp.

Tại vùng Nord-Pas de Calais-Picardie (Đông Bắc nước Pháp), bà Marine Le Pen, Chủ tịch đảng FN, về nhất với 40,3% số phiếu, trong khi các đối thủ của bà đại diện LR và PS chỉ nhận được số phiếu tương ứng là 24,5% và 18%.

Tại vùng Provence Alpes-Côte d’Azur (Đông Nam nước Pháp), người cháu gái của bà là ứng cử viên Marion Maréchal-Le Pen cũng nhận được 44,22% số phiếu, bỏ xa hai đối thủ thuộc LR và PS với số phiếu tương ứng là 28% và 16%.

Cánh hữu do LR đứng đầu, liên kết với các đảng Liên minh những người dân chủ và độc lập (UDI) và Phong trào Dân chủ (MoDEM) giành thắng lợi tại 4 vùng là Pays de la Loire, Normandie, Auvergne và Ile-de-France trong khi cánh tả gồm PS và các đảng liên minh chỉ giành được thắng lợi tại hai vùng là Bretagne và Aquitaine Limousin Poitou-Charentes.

Sau khi có kết quả sơ bộ, ngay lập tức, rất nhiều chính khách Pháp, đặc biệt là những ứng cử viên thua cuộc đã phát biểu trên truyền hình trực tiếp cho rằng đảng FN là mối đe dọa lớn đối với đời sống chính trị tại Pháp với quan điểm kỳ thị chủng tộc và chia rẽ cử tri.

Một số chính trị gia cũng kêu gọi hợp nhất nhiều đảng thuộc cánh tả và cánh hữu, thậm chí là bao gồm cả cánh tả và cánh hữu để đối phó với “cơn thủy triều FN.”

Về lý thuyết, có hơn 44 triệu cử tri trên khắp nước Pháp đủ tư cách đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử vùng vòng một ngày 6/12. Tuy nhiên, trên thực tế, tỷ lệ vắng mặt rất cao do đối với nhiều cử tri, đặc biệt trong lớp trẻ, sự phân chia tả/hữu đang mất dần ý nghĩa.

Người Pháp ngày càng không còn tin vào các đảng phái chính trị và cho rằng các đảng cánh tả cũng như cánh hữu không còn tính đại diện về mặt ý thức hệ trong xã hội.

Cuộc bầu cử diễn ra ba tuần sau các vụ tấn công khủng bố ngày 13/11 tại Paris, chính vì vậy, các biện pháp an ninh được thắt chặt tại các điểm bỏ phiếu. Do nước Pháp bị chấn động sau các vụ tấn công khủng bố, không khí lo sợ khiến đảng FN có nhiều lợi thế vì đảng này có tư tưởng bài ngoại, chủ trương đóng cửa biên giới./.