Trong số 200 công ty có doanh thu dưới một tỷ USD tốt nhất châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2013 do Forbes Asia bình chọn, Singapore có bảy công ty, đứng thứ 10 trong số 13 nền kinh tế có công ty lọt vào danh sách của Forbes.

Bảng xếp hạng của Forbes Asia mới được công bố dựa trên dữ liệu thu thập từ 15.000 doanh nghiệp trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương có doanh thu hàng năm từ 5 triệu USD đến 1 tỷ USD.

Chỉ có 873 doanh nghiệp trong số các doanh nghiệp nói trên đạt các tiêu chuẩn về lợi nhuận trung bình trong năm năm trên cổ phiếu và lợi nhuận trước thuế lớn hơn 10%, mức nợ nhỏ hơn 75% vốn cổ đông, niêm yết ít nhất trong một năm, lợi nhuận mỗi cổ phiếu và doanh thu phải đạt tăng trưởng dương từ một đến ba năm tài khóa gần nhất.

Nổi bật nhất trong bảy công ty của Singapore là Miclyn Express Offshore chuyên cung cấp tàu dịch vụ cho ngành dầu khí. Năm nay là năm thứ ba liên tiếp công ty này lọt vào danh sách của Forbes. Công ty chế biến rau quả Sino Grandness Food Industry đạt được danh hiệu này trong năm thứ hai liên tiếp.

Các công ty khác gồm Baker Technology chuyên về thiết bị vận tải biển, First Resources chuyên về trồng và chế biến dầu cọ, Super Group chuyên sản xuất thực phẩm ăn liền, Wee Hur Holdings hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và Memstar Technology chuyên sản xuất thiết bị ngành nước.

Năm ngoái, Singapore chỉ có bốn doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) được Forbes Asia đưa vào danh sách 200 công ty tốt nhất châu Á – Thái Bình Dương.

Trung Quốc và Hong Kong tiếp tục dẫn đầu danh sách của Forbes với 63 công ty; tiếp theo là Ấn Độ với 19 công ty; Nhật Bản có 17 công ty (tăng 13 công ty so với năm ngoái); Malaysia có 12 công ty (giảm 2 công ty); Việt Nam có 10 công ty (tăng 2 công ty); và Thái Lan có 8 công ty (cũng tăng 2).

Mười công ty của Việt Nam lọt vào danh sách của Forbes Asia năm 2013 gồm Công ty cổ phần Khoáng sản Bình Định, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Cảng Đình Vũ, Công ty cổ phần Sách Giáo dục Hà Nội, Công ty cổ phần Giống cây trồng Trung ương, Công ty cổ phần Đường Ninh Hòa, Công ty cổ phần Xuyên Thái Bình Dương, Công ty cổ phần Đại lý vận tải SAFI, Công ty cổ phần Bao bì Dầu thực vật, Công ty cổ phần Container Việt Nam và Công ty cổ phần Giống cây trồng Miền Nam./.

Kim Yến/Singapore (Vietnam+)