Trang mạng xã hội Youtube ngày 19/4 đăng tải một đoạn băng ghi hình bảy khách du lịch người Estonia bị bắt cóc ở miền Đông Lebanon từ tháng trước.

Đoạn băng này đã được một trang báo điện tử ở Lebanon đăng tải hôm 13/4 ngay sau khi Ngoại trưởng Estonia Urmas Paet kết thúc chuyến thăm Lebanon.

Trong đoạn băng hình kéo dài hơn một phút, bảy con tin người Estonia đã kêu gọi chính phủ các nước Pháp, Arập Xêút, Jordan và Lebanon giải cứu họ. Một trong những con tin nói rõ: "Chúng tôi kêu gọi Thủ tướng Lebanon Saad al-Hariri, Quốc vương Arập Xêút Abdullah, Quốc vương Jordan Abdullah và Tổng thống Pháp Sarkozy làm bất kỳ điều gì có thể để đưa chúng tôi về nhà."

Những con tin khác cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo bốn nước này tìm cách giải cứu họ càng sớm càng tốt.

Tại Talin, Bộ Ngoại giao Estonia đã xác nhận bảy người trong đoạn băng ghi hình trên là khách du lịch người Estonia bị bắt cóc ở Lebanon tháng trước. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Estonia cho biết đoạn băng đã được gửi đến bộ này ngày 19/4 và các cơ quan hữu quan đang tìm hiểu đoạn băng được đăng tải lên Internet từ địa điểm nào.

Theo nguồn tin ban đầu, những du khách này bị các tay súng bịt mặt bắt cóc hôm 23/3 khi đang thực hiện chuyến du lịch vòng quanh thung lũng Bekaa ở miền Đông Lebanon. Phong trào Đổi mới và Cải cách Haraket Al-Nahda Wal-Islah đã nhận trách nhiệm về vụ bắt cóc và đòi tiền chuộc để thả các con tin. Tuy nhiên, giới chức an ninh chưa kiểm chứng tính xác thực của tuyên bố này.

Trước đó, có tin nói rằng các con tin đã được đưa qua biên giới sang quốc gia láng giềng Syria, sau khi lực lượng an ninh Lebanon tiêu diệt một đối tượng tình nghi trong chiến dịch truy bắt hôm 11/4 ở thị trấn Majdal Anjar giáp giới Syria./.

(TTXVN/Vietnam+)