Đại diện lãnh đạo tỉnh Thái Bình giải đáp các thắc mắc của các nhà đầu tư, giới doanh nghiệp Singapore tại buổi tiếp xúc ngày 2/7. (Ảnh: Hải-Bình/Vietnam+)

Tiếp sau Vĩnh Phúc và Bình Định, từ ngày 1-3/7, lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã có chuyến thăm và quảng bá, chào mời các nhà đầu tư Singapore vào những lĩnh vực trọng điểm mà địa phương này có thế mạnh.

Phát biểu trước đại diện giới doanh nghiệp Singapore tại buổi tiếp xúc do Liên đoàn Thương mại Singapore (SBF) tổ chức ngày 2/7, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình, ông Phạm Văn Ca đã đưa ra bảy nhóm dự án trọng điểm kêu gọi đầu tư thuộc các lĩnh vực bệnh viện, hạ tầng giao thông, chống biến đổi khí hậu, phát triển công nghiệp dùng khí mỏ, dự án hợp tác đầu tư theo hình thức PPP, chế biến nông sản-thực phẩm, phát triển vùng nông sản thực phẩm.

Trong số đó, lãnh đạo tỉnh đặc biệt mong muốn các doanh nghiệp Singapore quan tâm đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.

“Thái Bình là tỉnh đứng đầu phía Bắc về nông nghiệp. Tuy nhiên cái yếu nhất hiện nay là khâu chuyển giao kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm, chế biến để đưa ra thị trường. Vì vậy, chúng tôi sang để hy vọng trao đổi, mời chào các nhà đầu tư vào đầu tư những lĩnh vực này, giúp cho việc phát triển nông nghiệp bền vững trong bối cảnh hội nhập kinh tế hiện nay,” ông Phạm Văn Ca nhấn mạnh.

Tại cuộc tiếp xúc, nhiều doanh nghiệp Singapore đã nêu những thắc mắc, ý kiến yêu cầu lãnh đạo tỉnh Thái Bình làm rõ thêm về các cơ chế, chính sách, điều kiện để đầu tư vào Việt Nam nói chung và địa phương nói riêng, tạo tiền đề cho các cuộc tìm hiểu thực tế sau này nhằm tiến tới ký kết các dự án hợp tác đầu tư.

Giải đáp các ý kiến của giới doanh nghiệp Singapore, lãnh đạo tỉnh Thái Bình cho biết từ ngày 1/8 tới đây, địa phương sẽ thành lập mới Trung tâm hỗ trợ hành chính, Trung tâm hỗ trợ và xúc tiến đầu tư. Đặc biệt, Trung tâm hỗ trợ xúc tiến đầu tư nhằm gắn kết giữa việc xúc tiến và hỗ trợ đầu tư. “Nhà đầu tư có ý tưởng, có nguồn vốn, thị trường cần đầu tư thì trung tâm này tư vấn dự án, làm thủ tục từ khâu mời chào, cho đến ký hợp đồng thuê đất, cấp giấy chứng nhận đầu tư,” ông Ca quả quyết.

Đại sứ Nguyễn Tiến Minh phát biểu tại buổi xúc tiến đầu tư của tỉnh Thái Bình tại Singapore ngày 2/7. (Ảnh: Hải-Bình/Vietnam+)

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Việt Nam tại Singapore, ông Nguyễn Tiến Minh cho biết đối với các doanh nghiệp Singapore thì đây mới chỉ là tìm hiểu bước đầu. Sau đó họ sẽ vào Việt Nam, xem tận nơi, đến thực địa để quyết định đầu tư.

“Thường sau khoảng 3-4 lần gặp gỡ, một quyết định đầu tư mới có thể thành công. Tuy nhiên, có thể khẳng định, các nhà doanh nghiệp Singapore, với sự khuyến khích và hỗ trợ của chính phủ hai nước, đang vào Việt Nam rất nhiều,” Đại sứ Nguyễn Tiến Minh chia sẻ./.