Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 20/5, Sri Lanka đã khánh thành Bảo tàng Phật giáo Quốc tế đầu tiên tại thành phố Kandy, cố đô của Sri Lanka.

Có 16 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam, đã gửi các vật phẩm văn hóa lịch sử Phật giáo tham gia trưng bày trong buổi khánh thành này.

Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa, Hòa thượng Diyawadana Nilame Pradeep NiLanga Dela Bandara, Tăng thống Giáo hội Phật giáo Sri Lanka, cùng các đại sứ và đại diện Phật giáo các nước, đã làm lễ khai trương bảo tàng và đi thăm các gian triển lãm.

Đại sứ Việt Nam tại Sri Lanka Tôn Sinh Thành đã dự lễ khai trương và giới thiệu với Tổng Thống Rajapaksa về gian triển lãm Phật giáo Việt Nam. Tổng thống Rajapaksa đã dừng lại khá lâu trước bức tượng Phật nghìn mắt nghìn tay của Việt Nam và thực hiện nghi lễ dâng hoa cúng Phật.

Bảo tàng Phật giáo Quốc tế nằm trong khuôn viên của ngôi chùa cổ thờ xá lợi răng Phật tại thành phố Kandy. Các nước tham gia trưng bày tại bảo tàng đã mang đến triển lãm những vật phẩm mang đặc trưng văn hóa Phật giáo độc đáo của đất nước mình. Tại đây, người xem được giới thiệu về lịch sử văn hóa, sự phát triển và ảnh hưởng của Phật giáo trên thế giới.

Lễ khánh thành Bảo tàng Phật giáo Quốc tế nằm trong chuỗi các sự kiện lễ hội do Sri Lanka tổ chức để kỷ niệm 2.600 năm ngày Đức Phật Thích Ca đắc đạo và đón mừng lễ Phật Đản. Phật giáo là quốc đạo tại Sri Lanka.

Lễ hội năm nay diễn ra tưng bừng trên khắp quốc đảo này suốt một tuần từ ngày 17-22/5, với các hoạt động bắn pháo hoa, ca múa nhạc, thi đèn lồng và đèn kéo quân./.

(TTXVN/Vietnam+)