Bayer se mua lai cong ty cong nghe sinh hoc AskBio voi gia 4 ty USD hinh anh 1Biểu tượng của Tập đoàn dược phẩm Bayer tại Wuppertal, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tập đoàn dược phẩm Bayer (Đức) ngày 26/10 thông báo sẽ mua lại công ty công nghệ sinh học Asklepios BioPharmaceutical (AskBio) của Mỹ, với giá 4 tỷ USD, nhằm có được chỗ đứng trong thị trường liệu pháp gene đang phát triển nhanh.

Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành Bayer Werner Baumann khẳng định "vụ thâu tóm sẽ thúc đẩy mạnh mẽ việc thiết lập nền tảng về liệu pháp gene và tế bào vốn có thể trở thành mũi nhọn trong đột phá khoa học."

Bayer đang hy vọng có thể hoàn tất thương vụ trên vào cuối năm nay. Bayer cho biết sẽ trả một lần 2 tỷ USD và trả dần 2 tỷ USD sau đó, với 75% số tiền này sẽ được trả trong năm năm.

[Công nghệ chỉnh sửa gene thắp hy vọng cho nhiều bệnh nhân]

AskBio, được thành lập vào năm 2001, chuyên nghiên cứu, phát triển các liệu pháp gene và có liệu pháp điều trị bệnh Parkinson và suy tim.

Trong khi đó, các khoản đầu tư trước đó của Bayer vào công nghệ sinh học có vụ thâu tóm công ty BlueRock Therapeutics chuyên về liệu pháp tế bào, với trị giá lên tới 1 tỷ USD vào năm 2019.

Bayer thiệt hại 9,5 tỷ euro (11,2 tỷ USD) trong quý 2/2020, do các chi phí pháp lý sau vụ mua lại công ty Monsanto với giá 63 tỷ USD vào năm 2018.

Tập đoàn này dự kiến tiết kiệm được 1,5 tỷ euro vào năm 2024, sau khi tiết kiệm được 2,6 tỷ euro/năm từ năm 2022./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)