Bayern Munich ủng hộ người tị nạn. (Nguồn: AFP)

Nhà vô địch Bundesliga Bayern Munich mới đây đã ủng hộ số tiền 1,11 triệu USD để giúp đỡ người tị nạn tại nước này, cũng như thành lập một khu trại tị nạn tại Munich trong bối cảnh lượng người đổ về thành phố này càng lúc càng đông.

​"Bayern tin rằng việc giúp những trẻ em, phụ nữ và đàn ông chạy trốn chiến tranh và sống trong hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ và sát cánh cùng họ tại Đức là trách nhiệm xã hội của chúng tôi,​" CEO của Bayern Munich, ông Karl-Heinz Rummernigge cho biết.

Học viện đào tạo tài năng trẻ của Bayern sẽ thành lập lớp huấn luyện cho trẻ em tị nạn cùng thành phố Munich. Ngoài việc dạy dỗ, trại cũng sẽ hỗ trợ các bữa ăn cũng như mở lớp dạy tiếng Đức.

Theo kế hoạch, các cầu thủ của Bayern sẽ cùng trẻ em tị nạn vào sân trong trận đấu trên sân nhà sắp tới với Augsburg vào ngày 12/9.

Bộ trưởng bộ Lao động và Các vấn đề Xã hội của Đức, Andrea Nahles cho biết dự kiến trong năm nay sẽ có 800.000 người tị nạn đến Đức, cao hơn 4 lần so với năm 2014.

Những băngrôn với dòng chữ “Chào đón người tị nạn” hay “Chào mừng đến nước Đức” đã xuất hiện ở hầu hết các trận đấu thuộc giải Bundesliga hồi tuần trước. Nhiều câu lạc bộ cũng đã mời người nhập cư tới xem các trận đấu của họ.

Hôm thứ Tư vừa qua, Liên đoàn bóng đá Đức (DFB) đã gửi một thông điệp video lên án những vụ tấn công nhắm vào người tị nạn và hiện tượng bài ngoại của một bộ phận người Đức. Không chỉ vậy, DFB còn lên kế hoạch tổ chức một trận đấu giao hữu với đội bóng “Refugees United” (đội bóng người tị nạn).

“Cảm ơn nước Đức!”

Những người tị nạn đi tàu từ Vienna tới Đức đã hò reo sung sướng và liên tục nói “Cảm ơn nước Đức!” khi nhìn thấy người dân thành phố Munich giơ cao tấm biển chào mừng tại nhà ga trung tâm hồi đầu tuần này.

Cảnh sát cho biết khoảng 500 người tị nạn, hầu hết đến từ Trung Đông đã có mặt trên tàu. Họ sẽ được xe buýt chở về các trại tị nạn và được đăng ký tị nạn.

Trong số các nước thuộc Liên minh châu Âu, Đức là quốc gia tiếp nhận nhiều người tị nạn nhất. Thứ Hai vừa rồi, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi các nước khác thuộc EU nỗ lực hơn trước làn sóng người tị nạn đồ về châu Âu trong năm nay./.