Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Kết quả kiểm tra các mẫu thịt tại Anh trong năm ngoái cho thấy có hơn 20% số mẫu chứa ADN của các loài động vật không được ghi trong nhãn mác sản phẩm.

Theo hãng tin BBC, Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm Anh (FSA) đã phát hiện 145 trong số 665 mẫu thử được thu thập từ 487 cơ sở kinh doanh, bao gồm cả các nhà hàng và siêu thị, có chứa 1 phần hoặc hoàn toàn là thịt không rõ nguồn gốc.

FSA cho biết việc tiến hành kiểm tra các mẫu thịt này là nhằm vào các doanh nghiệp bị nghi ngờ "có vấn đề về tuân thủ" quy định an toàn thực phẩm, chứ không nói chung cho cả nền công nghiệp thực phẩm của Anh.

Khoảng một nửa trong số 145 mẫu thử nói trên được thu thập từ các đơn vị bán lẻ, gồm 3 siêu thị, 50 nhà hàng và 22 cơ sở chế biến thực phẩm.

Một số mẫu thử cho thấy ADN của 4 loài động vật khác nhau trong khi các mẫu thịt khác không chứa loại thịt được ghi trên nhãn mác.

Ví dụ, các mẫu thử trên bao bì ghi là thịt cừu non lại chứa ADN của các loài động vật khác. Thịt xay là sản phẩm thường bị dán nhãn mác không chính xác nhiều nhất, sau đó là xúc xích, thịt nướng và các món cà ri trong nhà hàng.

Một người phát ngôn của FSA cho biết giới chức địa phương chịu trách nhiệm điều tra và đưa ra các chế tài phù hợp đối với các cơ sở sai phạm.

Hồi năm ngoái, Liên minh châu Âu (EU) đã tăng cường giám sát ngành công nghiệp chế biến thực phẩm trong toàn liên minh nhằm ngăn chặn tái diễn vụ bê bối thịt ngựa giả thịt bò như hồi năm 2013./.