Ngày 11/3, Hãng truyền thông BBC (Anh) phát sóng chương trình truyền hình đầu tiên từ Trụ sở mới tại London, một trong những trung tâm báo chí lớn nhất thế giới, bằng một chương trình từ phân xã Miến điện do World Service đảm trách.

Dịch vụ thế giới (World Service) hiện có tới 225 triệu thính giả trên toàn cầu, vừa kỷ niệm 80 năm thành lập trong tháng 7, hiện đang chuyển địa điểm về Đài truyền hình mới (New Broadcasting House) tại trung tâm London nhập với phần còn lại của phòng điều hành tin tức BBC.

Buổi phát sóng truyền hình đầu tiên từ Trụ sở mới là một chương trình trò chuyện điện thoại trực tiếp với thính giả từ Myanmar, và một cuộc phỏng vấn trực tiếp với biểu tượng dân chủ của Miến Điện, ông Aung San Suu Kyi.

Chúc mừng các nhân viên sau buổi phát sóng Tổng giám đốc BBC ông Mark Thompson nói "Đây thực sự là một mốc đặc biệt đối với dịch vụ Miến Điện cũng như cho toàn World Service, và tập thể BBC."

Việc mở cửa hoạt động Trụ sở mới diễn ra trong bối cảnh BBC và thế giới đang phải đối mặt với vấn đề cắt giảm kinh phí dịch vụ trầm trọng do các chính sách từ chính phủ Anh nhằm giải quyết vấn đề thâm hụt ngân sách hiện đang ở mức kỷ lục.

Thompson cho biết World Service đóng một vai trò vô cùng quan trọng vì nó là hệ thống "huyết mạch" kết nối các dịch vụ Miến Điện, Ba Tư và tiếng Ả Rập. World Service cam kết sẽ tiếp tục thực hiện chức năng truyền thống trong việc cung cấp tin tức nhanh nhất, đáng tin cậy nhất cho toàn thế giới.

Hiện, BBC đang di chuyển tất cả các bộ phận dịch vụ tin tức trong nước và quốc tế, với khoảng 6.000 nhân viên tới New Broadcasting House, tòa nhà phát thanh truyền hình gốc được xây dựng vào năm 1932. Trụ sở mới này sẽ biến BBC trở thành phòng tin tức lớn nhất châu Âu và quy tụ tất cả các dịch vụ tin tức về cùng một mái nhà kể từ Thế giới thứ II./.

Lê Bàng (Vietnam+)