Bé Võ Thị Bảo Trâm, hơn 2 tháng tuổi, trú ở ấp 5B xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, đã tử vong vào rạng sáng 8/7, sau khi tiêm vắcxin vào ngày 7/7, tại Trạm Y tế xã Trường Xuân, có thể do sặc sữa.

Bé này là con của vợ chồng anh chị Võ Văn Bé Tư (sinh năm 1988) và Trần Thị Thu Vân (sinh năm 1989).

Chiều 8/7, tại huyện Tháp Mười, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp đã chủ trì cuộc họp báo để thông tin và kết luận sơ bộ vụ việc.

Qua phân tích, đánh giá của các cán bộ chuyên môn thuộc Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhi đồng 1, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh và Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp, ông Đoàn Tấn Bửu kết luận sơ bộ việc bé Võ Thị Bảo Trâm tử vong là do hít sặc chất lỏng màu trắng đục nghi là sữa.

Theo ông Bửu, qua kiểm tra, công tác an toàn tiêm chủng được đảm bảo, từ việc bảo quản vắcxin đến xử lý tình huống của Trạm Y tế Trường Xuân đều tốt, qua khám nghiệm thi thể của nạn nhân không có dấu hiệu sốc phản vệ.

Đối với lô vắc-xin BCG được tiêm cho nạn nhân đã được ngành y tế tỉnh Đồng Tháp triển khai tiêm 5.000 liều (trong đó huyện Tháp Mười tiêm 340 liều) có hạn sử dụng đến tháng 11/2015 và lô vắcxin Quinvaxem hạn sử dụng đến tháng 11/2016, đã được triển khai tiêm 858 liều ở huyện Tháp Mười và 9.000 liều trên toàn tỉnh Đồng Tháp.

Trước đó, 8 giờ sáng 7/7, người nhà đưa bé Bảo Trâm đến Trạm Y tế xã Trường Xuân tiêm phòng định kỳ. Bác sĩ Hoàng Thị Thanh Minh phụ trách khám sàng lọc cho bé với sức khỏe bình thường, không sốt, không bệnh tật bẩm sinh. Qua đó, cán bộ Trạm đã tiêm cho bé 1 mũi thuốc BCG, 1 mũi Quinvaxem (5 trong 1) và cho uống Sabin. Bé Trâm được giữ lại 30 phút để theo dõi, căn dặn người nhà và cho về.

Đến 14 giờ cùng ngày, bé Trâm sốt 38 độ C nên người nhà đưa vào Trạm Y tế xã theo dõi. Tại đây, bác sỹ đã cho bé uống thuốc, đến 16 giờ cùng ngày bé hết sốt và được cho về (có kèm theo thuốc uống), hẹn ngày hôm sau tái khám. Buổi tối cùng ngày, bé Bảo Trâm có dấu hiệu sốt lại và đến 1 giờ 10 phút ngày 8/7, bé tử vong khi đang được gia đình mang đến Trạm Y tế xã cấp cứu.

Sau khi sự việc xảy ra, Sở Y Tế Đồng Tháp đã nhanh chóng phối hợp với Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (Thành phố Hồ Chí Minh) cùng Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh và Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp tiến hành điều tra, khám nghiệm làm rõ vụ tử vong.

Kết luận chính thức về cái chết của bé Võ Thị Bảo Trâm, ông Đoàn Tấn Bửu cho biết sẽ thông tin sau khi có kết luận từ Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp./.

Nguyễn Văn Thi (TTXVN/Vietnam+)