Cơ quan điều tra vụ sát hại một gia đình Anh ở vùng Alps của Pháp đang đặt hy vọng vào bé gái 7 tuổi bị thương sau vụ tấn công, trong bối cảnh cảnh sát cả hai nước đang chật vật tìm manh mối.

Công tố viên Eric Maillaud nói rằng cảnh sát hy vọng bé gái, người hiện vẫn đang được các bác sĩ gây mê để phẫu thuật chữa các vết đạn bắn, có thể cung cấp thông tin giá trị. "Cô bé là nhân chứng chủ chốt. Chúng tôi hy vọng cô bé sẽ có thể cho chúng tôi biết mình đã trải qua chuyện gì và mô trả được về kẻ sát nhân hoặc những kẻ sát nhân" - Maillaud nói.

Cơ quan công tố cũng đang điều tra xem có phải tranh cãi tiền bạc trong gia đình là động cơ gây ra vụ tàn sát trong ngày 5/9 hay không. Người anh trai của nạn nhân ở Anh đã bác bỏ thông tin rằng mình có vấn đề tranh cãi với em.

[Vụ thảm sát ở Pháp có thể do anh em "xử" nhau]


Cảnh sát Pháp hiện không có tiến triển gì lớn trong hoạt động điều tra vụ giết người. Nạn nhân Saad al-Hilli, một người Anh gốc Iraq 50 tuổi, vợ Ikbal và mẹ vợ 74 tuổi, đã bị bắn chết tại bãi đậu xe nằm trong rừng.

Con gái 7 tuổi  Zainab của họ bị kẻ tấn công bỏ mặc cho chết. Đứa con gái 4 tuổi Zeena đã sống sót nhờ trốn dưới váy của người mẹ trong suốt 8 giờ đồng hồ. Một người đàn ông địa phương tên Sylvain Mollier, 45 tuổi, cũng bị giết vì xuất hiện đúng lúc vụ tàn sát diễn ra.

Maillaud nói rằng cảnh sát Anh đã cho cảnh sát Pháp biết về vụ tranh chấp tài chính giữa Hilli và anh trai, nhưng ông thận trọng không đưa ra kết luận.

"Người anh trai đã tự động trình diện với cảnh sát Anh, trước tiên bởi ông ấy lo lắng và muốn biết thực sự có phải em bị giết ở Pháp hay không" - Maillaud nói - "Ông ấy gặp cảnh sát lần nữa trong ngày hôm nay để nói với họ rằng: Tôi không có xung đột gì với em trai cả".

Tại Pháp, Maillaud cũng cho biết rằng Hilli là nhân vật "hoàn toàn vô danh" với tình báo Pháp và Mỹ, dù một số tờ báo cho biết ông từng bị giám sát an ninh khi cuộc chiến Iraq nổ ra. Hiện chưa rõ cô con gái lớn có đủ sức khỏe để cho người ta thẩm vấn hay không.

Theo Maillaud, các bác sĩ vẫn chưa bật đèn xanh cho việc thẩm vấn và dù họ có làm vậy, việc này cũng phải diễn ra dưới sự giám sát của các nhà ngoại giao Anh. Tuy nhiên cô bé hiện đã hết nguy hiểm sau ca phẫu thuật.

Maillaud cho biết một cựu phi công Không lực Hoàng gia Anh, người tìm thấy nạn nhân không lâu sau khi họ chết, đã thấy một chiếc xe 2 cầu có màu xanh hoặc xanh đen phóng đi. Trong khi đó bé Zeena 4 tuổi chẳng giúp được gì nhiều cho nhà chức trách. Cô bé đang được các chuyên gia tâm lý chăm sóc và sẽ sớm về nước.

Việc giám định pháp y các tử thi đã bắt đầu và kết quả sẽ có vào cuối ngày 7/9 hoặc sớm ngày 8/9. Mẫu DNA chuyển từ Anh sang cũng sẽ tới trong ngày 8/9.Gia đình bị bắn chết trong 1 chiếc BMW biển kiểm soát Anh nằm tại bãi đậu xe trong rừng gần làng Chevaline thuộc vùng Haute-Savoie thơ mộng. Mỗi người đều bị bắn nhiều phát, gồm ít nhất 1 viên vào đầu. Maillaud nói rằng có khoảng 25 vỏ đạn đã rơi ở hiện trường. "Số vỏ đạn cho thấy có 2 tay súng" - một nguồn tin cảnh sát nói - "Ban đầu người ta nghĩ rằng chỉ có 1 tay súng".

Gia đình nạn nhân sống ở Surrey, Nam Anh, đã ở lại khu cắm trại Saint Jorioz gần đó kể từ hôm thứ Hai. Nhà chức trách Pháp hôm 7/9 đã mở 2 cuộc điều tra hình sự vào vụ việc, gồm tội sát hại 4 nạn nhân và âm mưu giết hại 2 đứa trẻ.

Ba sĩ quan cảnh sát Pháp cũng đã tới Anh để phối hợp điều tra và người thứ tư đến đây trong ngày 8/9. Cảnh sát Pháp đã dỡ bỏ việc phong tỏa hiện trường vụ giết người, nhưng chẳng còn nhiều dấu vết để lại, ngoại trừ chút kính vỡ, vết bánh xe và những dấu máu nhỏ.

Tại Anh, nhiều lẵng hoa đã được chuyển tới gia đình các nạn nhân ở Claygate. "Họ là một gia đình đáng yêu, hết sức đáng yêu" - một người mẹ có con học chung với 2 con gái nạn nhân, gạt nước mắt nói .

Linh Vũ (Vietnam+)