Be boi FIFA: Cuu quan chuc Lien doan Bong da Nam My hau toa hinh anh 1Cựu Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ Rafael Esquivel. (Nguồn: espnfc.com)

Hai cựu quan chức Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) vừa phải ra trước tòa án quận Brooklyn ở thành phố New York của Mỹ, để lấy lời khai liên quan đến những cáo buộc dính líu tới vụ bê bối tham nhũng làm chấn động thế giới.

Tại phiên tòa, ông Miguel Trujillo, cựu quan chức bóng đá người Colombia, đã thú nhận 4 tội danh liên quan tới các hành vi rửa tiền, lừa đảo và làm giả giấy tờ. Ông này sau đó đã được bảo lãnh tại ngoại với số tiền 1,5 triệu USD.

Trong khi đó, ông Rafael Esquivel, cựu Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Venezuela, đồng thời là cựu Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL), đã bác bỏ mọi cáo buộc chống lại ông này.

Theo các công tố viên Mỹ, Trujillo đã hối lộ hàng trăm nghìn USD cho các lãnh đạo của FIFA cũng như các quan chức bóng đá ở khu vực Trung Mỹ để thao túng giới truyền thông và quảng cáo các hợp đồng.

Còn ông Esquivel bị cáo buộc "nhận hối lộ hàng triệu USD" để làm trung gian trong việc bán quyền tiếp thị cho một số giải đấu Copa America.

Ông Esquivel bị bắt giữ cùng 6 người khác tại thành phố Zurich (Thụy Sĩ) ngày 27/5/2015, hai ngày trước cuộc bầu Chủ tịch FIFA.

Esquivel cũng vừa bị Thụy Sĩ dẫn độ sang Mỹ hồi đầu tuần qua.

Từ năm ngoái, FIFA chìm trong các vụ bê bối tham nhũng. Tháng 5/2015, 7 quan chức FIFA, trong đó có Phó Chủ tịch Jeffrey Webb, bị bắt giữ tại một khách sạn ở Zurich do bị nghi ngờ tham gia đường dây hối lộ, tham nhũng và rửa tiền từ những năm 1990 tới nay với tổng số tiền lên tới trên 100 triệu USD.

Hàng loạt quan chức sau đó cũng bị bắt với cáo buộc tương tự.

Ngoài ra, FIFA cũng chịu một vụ điều tra riêng rẽ khác từ Thụy Sĩ liên quan đến những khuất tất xung quanh việc tổ chức này trao quyền đăng cai World Cup 2018 cho Nga và World Cup 2022 cho Qatar.

Vì những tai tiếng này, ngày 2/6/2015, ông Sepp Blatter đã buộc phải từ chức Chủ tịch FIFA chỉ sau 4 ngày tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 5 liên tiếp.

Hôm 26/2 vừa qua, Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) Gianni Infantino đã được bầu làm Chủ tịch FIFA sau hai vòng bỏ phiếu gay cấn tại trụ sở của FIFA ở Zurich, với sự tham dự của đại diện 207 liên đoàn bóng đá thành viên FIFA./.

(TTXVN/Vietnam+)