Blatter rời ghế Chủ tịch sau 17 năm tại vị. (Ảnh: AFP)

Người phát ngôn viên của Nhà Trắng Josh Earmest khẳng định ông sẽ “không thấy ngạc nhiên” nếu vụ bê bối của FIFA và cựu chủ tịch Sepp Blatter được đem ra thảo luận bởi nguyên thủ các cường quốc tại hội nghị thượng đỉnh G7 (bảy cường quốc công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới) tổ chức tại Đức trong ít ngày tới.

Ông Earmest khẳng định sự quan tâm rất lớn của người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới có thể thúc đẩy việc thảo luận của G7. Bê bối tham nhũng của FIFA với đỉnh điểm là vụ từ chức của chủ tịch Sepp Blatter có khả năng sẽ được lãnh đạo các cường quốc thảo luận và tìm giải pháp tháo dỡ.

Trước đó, hôm 2/6, chủ tịch FIFA Sepp Blatter đã tuyên bố từ chức sau khi tái đắc cử chỉ hai ngày trước. Quan chức người Thụy Sỹ rời vị trí lãnh đạo tối cao của thể giới bóng đá sau 17 năm tại vị, để lại rất nhiều chỉ trích về sự tham nhũng, bê bối “quyền lực đen” và hàng loạt vấn đề khác trong bóng đá.

Trước đó nữa, FBI và Bộ Tư pháp Mỹ đã tiến hành điều tra 14 quan chức cao cấp của FIFA vì nghi án tham nhũng 150 triệu USD trong suốt 24 năm qua. Nhiều người tin rằng những vụ việc ấy đều có liên quan tới cựu chủ tịch FIFA.

Bản thân Blatter cũng không có tiếng tăm tốt đẹp trong làng bóng đá thế giới với nhiều phát biểu thiếu khôn ngoan, những cải cách không hợp lý. Nhưng ông cũng đã góp công vào lớn trong việc biến bóng đá thành thứ “tôn giáo” có ảnh hưởng toàn cầu, vượt qua khỏi phạm vi thể thao để trở thành món ăn giải trí, tinh thần không thể thiếu của người hâm mộ trên khắp thế giới.

Với các nước đang phát triển nói chung và Việt Nam nói riêng, Blatter cũng ghi dấu ấn bằng các chương trình hỗ trợ, hợp tác, phát triển. Dự án Goal tài trợ cho Liên đoàn bóng đá Việt Nam nhằm phát triển bóng đá trẻ được chính Blatter lên ý tưởng và thực hiện.