Be boi lam dung tinh duc trong cac nha tho Cong giao o Indonesia hinh anh 1Giáo hội Công giáo La Mã bị chỉ trích sau khi xuất hiện hàng nghìn báo cáo về lạm dụng tình dục trong các nhà thờ Công giáo tại Mỹ, châu Âu, Australia, Chile, Canada và Ấn Độ thời gian qua. (Nguồn: The Jakarta Post)

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, Tạp chí hằng tuần Warta Minggu do giáo xứ Công giáo La Mã Tomang ở Tây Jakarta xuất bản đăng tải báo cáo cho biết có ít nhất 56 trường hợp bị lạm dụng tình dục trong các nhà thờ Công giáo trên khắp Indonesia.

Báo cáo được công bố hôm 8/12 nhân Ngày Quốc tế Nhân quyền dựa trên một cuộc thảo luận được tổ chức tại Đại học Atma Jaya cuối tháng 11 vừa qua.

Tại cuộc thảo luận, thư ký Ủy ban chủng viện của Hội đồng Giám mục Indonesia (KWI) Joseph Kristanto cho biết dù chưa tổng hợp được dữ liệu đầy đủ về số nạn nhân bị lạm dụng tình dục trong các nhà thờ Công giáo ở Indonesia, nhưng nhóm của ông đã tiếp nhận báo cáo từ những người cung cấp thông tin chi tiết về ít nhất 56 nạn nhân, gồm 21 chủng sinh, 20 nữ tu và 15 giáo dân.

[Linh mục thành phố Lyon bị huyền chức do bê bối lạm dụng tình dục]

Theo ông Kristanto, ít nhất 33 linh mục là thủ phạm trong các vụ việc trên. Ông nhấn mạnh con số này chỉ là "phần nổi của tảng băng chìm."

Hiện KWI đang nỗ lực ngăn chặn các vụ lạm dụng tình dục thông qua quy trình tuyển chọn và giáo dục nghiêm ngặt đối với các chủng sinh.

Trong khi đó, đại diện Ủy ban Quốc gia Phòng chống bạo lực đối với nữ giới Indonesia (Komnas Perempuan), bà Mariana Amiruddin, cho biết cơ quan này chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào về các vụ lạm dụng tình dục trong Giáo hội Công giáo.

Bà kêu gọi các nạn nhân trình báo cảnh sát cũng như thông tin tới Ủy ban Komnas Perempuan.

Bên cạnh đó, bà Amiruddin nhấn mạnh nhà chức trách cần xử phạt nghiêm các đối tượng lạm dụng tình dục, đồng thời cần có cơ chế pháp lý bảo vệ các nạn nhân.

Trong mấy năm gần đây nhiều báo cáo ở Mỹ, châu Âu, Australia, Chile, Canada và Ấn Độ cũng đưa ra các cáo buộc linh mục lạm dụng tình dục.

Trước tình hình này, Giáo hoàng Francis đã thông qua một đạo luật Giáo hội Công giáo La Mã, theo đó đến tháng 6/2020 bắt buộc mọi giáo phận phải xây dựng hệ thống báo cáo lạm dụng tình dục của các giáo sỹ./.

 
Đình Ánh (TTXVN/Vietnam+)