Chủ tịch CLB Catania Antonio Pulvirenti đã thừa nhận chi 500​.000 euro để giúp Catania trụ hạng ở mùa bóng qua. (Nguồn: ANSA)

Quả bom bê bối dàn xếp tỷ số ở Serie B (Italy) đã nổ lớn, và lần này có thể sẽ làm thay đổi số phận của nhiều đội bóng đã tham dự mùa giải trước, đồng thời tạo ra một sự hỗn loạn có thể ảnh hưởng đến bức tranh của bóng đá Italy mùa bóng mới.

Hôm 29/6, Công tố viên thành phố Catania Giovanni Salvi đã xác nhận việc Chủ tịch câu lạc bộ Catania Antonio Pulvirenti thừa nhận việc dàn xếp 5 trận đấu của câu lạc bộ này ở Serie B mùa bóng vừa kết thúc, mỗi trận với giá 100​.000 euro, nhằm giúp cho đội này không phải tụt xuống hạng Lega Pro (hạng 3 của bóng đá chuyên nghiệp Italy).

Tuy nhiên, ông Pulvirenti đã phủ nhận rằng, ông dùng số tiền này để thực hiện các vụ cá độ. Trong một thông cáo được đưa lên trang chủ của đội Catania, các luật sư của chủ tịch Pulvirenti cũng viết rằng, thân chủ của họ đã "thừa nhận việc sử dụng một lượng tiền mặt lớn để làm thay đổi kết quả một số trận đấu nhằm giúp Catania trụ hạng" nhưng không phải là cá độ bất hợp pháp.

Pulvirenti cùng với 6 người khác, trong đó có 3 quan chức của Catania, đã bị bắt cách đây một tuần, sau khi Viện công tố Catania và Cơ quan bài trừ mafia quốc gia, văn phòng Catania, công khai chiến dịch có bí danh "Những con tàu bàn thắng" (I treni del gol) sau khi có những bằng chứng vào việc đã có những nghi vấn vào một trận đấu của Catania (Varese-Catania) đã bị dàn xếp.

Các băng nghe trộm của Viện công tố Catania được thực hiện sau khi đội này thua trên sân đội Entella hôm 21/3, khiến họ tụt xuống thứ 3 từ dưới lên và có nguy cơ tụt hạng khẳng định nghi vấn của các nhà điều tra về khả năng dàn xếp, khi Catania thắng liền 5 trận liên tiếp, leo lên giữa bảng xếp hạng và cuối cùng, đã trụ hạng thành công, dù chỉ giành được thêm 2 điểm trong 5 trận còn lại của mùa bóng.

Trước đó, tên của Catania đã xuất hiện trong chuyên án mang bí danh "Dirty Soccer" (bóng đá bẩn) vào giữa tháng 5 vừa qua, sau khi cảnh sát bắt hơn 50 người là các quan chức bóng đá, huấn luyện viên, cầu thủ và những người cầm đầu các đường dây cá độ bất hợp pháp người Italy và nước ngoài, với các trận đấu bị dàn xếp ở giải Lega Pro.

Việc thừa nhận đã dùng tiền để mua chức trụ hạng cho Catania của chủ tịch Pulvirenti có thể được coi như một sự chấm hết đối với sự tồn tại của câu lạc bộ ở hạng B mùa này.

Hiện tại, chưa biết khi nào Tòa án thể thao sẽ được mở để phán quyết số phận của Catania, nhưng công tố viên của Liên đoàn bóng đã Italy Stefano Palazzi đã yêu cầu cơ quan điều tra chuyển cho họ hồ sơ của vụ án để chuẩn bị phiên tòa.

Hình phạt cho việc dàn xếp tỷ số trong bóng đá Italy tùy theo mức độ nặng nhẹ mà xử lý, nhưng thường là bị đánh tụt ít nhất một hạng, kèm theo phạt điểm trong mùa bóng tiếp theo, buộc đội bóng phạm tội phải bắt đầu mùa bóng mới với số điểm âm.

Trong khi đó, các cầu thủ và quan chức dính líu có thể bị treo giò và cấm các hoạt động liên quan đến bóng đá từ vài tháng cho đến suốt đời.

Hiện chưa biết có bao nhiêu đội dính líu đến các cuộc dàn xếp của chủ tịch Pulvirenti, nhưng Chủ tịch Ban tổ chức của giải Serie B Andrea Abodi tuyên bố rằng, ông không loại trừ khả năng mùa bóng tới ở hạng này sẽ bị trì hoãn ngày khởi tranh lại.

Đây cũng có thể là dấu chấm hết đối với sự nghiệp liên quan đến bóng đá của ông Pulvirenti, người rất nổi tiếng với những tuyên bố chống lại các đội bóng lớn của Italy.

Là một doanh nhân rất thành công trong các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch ở Catania và là kiến trúc sư của việc đưa câu lạc bộ này từ hạng Serie B lên hạng Serie A (ngoại hạng của Italy) vào mùa hè năm 2006, ông Pulvirenti từng được đánh giá là một nhân vật có những đóng góp tiêu biểu cho thành công của bóng đá xứ đảo Sicily trên bản đồ bóng đá Italy.

Catania đã tạo ra khá nhiều ấn tượng tích cực và thậm chí đã leo lên thứ 8 vào mùa bóng 2012-2013, vị trí cao nhất của họ từ trước tới nay, trước khi tụt hạng B vào cuối mùa bóng 2013-2014.

Đây là bê bối mới nhất liên quan đến dàn xếp tỷ số ở Italy trong thời gian qua, với trung bình mỗi năm lại xảy ra một scandal. Trước đó, cảnh sát đã phá một đường dây cá độ lớn và bắt đi nhiều cầu thủ, huấn luyện viên ở giải Lega Pro.

Hiện cơ quan điều tra vẫn đang làm rõ những dính líu của chủ tịch Pulvirenti trong các đường dây cá độ, khi các khoản tiền trên đã được sử dụng như thế nào, tiêu ra sao và có sự tác động của bàn tay mafia hay không.

Theo báo chí Italy, các giải hạng dưới ở Italy từ lâu đã bị các hệ thống mafia kiểm soát với mục tiêu dàn xếp tỷ số nhằm kiếm lợi từ các đường dây cá độ bất hợp pháp./.