Vụ bê bối liên quan đến Odebrecht tác động đến kinh tế Mỹ Latinh. (Nguồn: Peru Reports)

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s đánh giá các bê bối tham nhũng, đặc biệt liên quan tới công ty xây dựng Odebrecht của Brazil, sẽ tác động xấu tới tăng trưởng kinh tế của khu vực Mỹ Latinh.

Moody’s cho rằng các bê bối xung quanh vụ Odebrecht không chỉ cho thấy sự lây lan của nạn tham nhũng mà còn ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển của một số quốc gia trong khu vực như Peru, Colombia và Panama, với hàng loạt dự án hạ tầng bị hủy bỏ.

Tuy nhiên, Moody’s nhận định việc đưa ra án sáng các vụ tham nhũng gần đây có thể mở đường cho các chương trình cải cách trong trung hạn tại các quốc gia bị ảnh hưởng, qua đó củng cố và lấy lại niềm tin của các tổ chức tín dụng quốc tế. 

[Một cựu Bộ trưởng Ecuador bị bắt vì liên quan ​tham nhũng ở Brazil]

Trước đó, Cơ quan tư pháp Mỹ cho biết từ năm 2001, Odebrecht đã "đi đêm" 788 triệu USD cho hàng trăm quan chức và chính trị gia của nhiều nước Mỹ Latinh, châu Phi và châu Âu, để giành được các dự án.

Bản thân Odebrecht thừa nhận đã đưa hối lộ tại 12 quốc gia ở khu vực Mỹ Latinh trong suốt 10 năm để giành hợp đồng trong quá trình đấu thầu, đồng thời chấp nhận trả khoản tiền phạt khổng lồ 3,5 tỷ USD vì những hành vi đưa hối lộ tại Mỹ, Thụy Sĩ và Brazil.

Odebrecht là tâm điểm của vụ bê bối khổng lồ ở Tập đoàn dầu khí Petrobras của Brazil, gây chấn động chính trường nước Nam Mỹ từ tháng 3/2014.

Hơn 100 cá nhân đã bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu nước này. Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có nhiều nghị sĩ và thống đốc bang, nằm trong diện bị điều tra.

Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo Petrobras./.