Báo chí Mỹ ngày 11/11 đã tiết lộ lý do khiến bê bối tình ái của Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương (CIA) David Petraeus bị vỡ lở. Theo đó, vụ việc bị phát hiện khi Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang điều tra những thư điện tử đe dọa do người tình của ông Petraeus gửi cho một người phụ nữ khác.

Từ những lá thư ghen tuông


Ông Petraeus - người hùng nước Mỹ được ca tụng đã đổi chiều cuộc chiến Iraq, đã phải từ chức hôm 9/11 sau khi thừa nhận có quan hệ ngoài hôn nhân, gây ra cú sốc lớn ở Washington chỉ ba ngày sau khi Tổng thống Barack Obama tái cử.

Theo báo chí, người tình của ông là Paula Broadwell, một cựu thiếu tá quân đội Mỹ 40 tuổi, người được quyền tiếp cận không hạn chế và chưa có tiền lệ với viên tướng này khi bà cùng đóng vai đồng tác giả cuốn tự truyện ăn khách của Petraeus: “All In: The Education of General David Petraeus.”


David Petraeus và Paula Broadwell khi ở Afghanistan (Nguồn: AFP)

Vụ việc bị phanh phui khi FBI đảm trách điều tra vụ một phụ nữ nói bà nhận được các thứ đe dọa từ Broadwell. “Bắt đầu không phải từ Petraeus, nhưng trong quá trình điều tra, họ đã bắt gặp ông ấy,” một quan chức trong quốc hội Mỹ giấu tên nói với báo The New York Times.

Những thư điện tử đe dọa và quấy rối từ Broadwell (đã kết hôn và có hai con) có nội dung quy kết người phụ nữ nhận thư là đối thủ tiềm tàng trong việc giành giật tình yêu của vị tướng 60 tuổi.

Một quan chức chính quyền nói với báo The New York Post rằng thư các thư điện tử gửi đi có đoạn: “Ta biết mụ đang định làm gì” và “hãy tránh xa người đàn ông của ta.”

Hãng AP dẫn lời một quan chức Mỹ cấp cao nói người phụ nữ nhận thư là Jill Kelly, 37 tuổi và làm cho “liên lạc viên với công chúng” cho một căn cứ không quân ở Florida. Kelly có lẽ đã là bạn của Petraeus từ lâu, nhưng bà này không có cương vị chính thức trong quân đội. Trước đó, bà được cho là liên lạc viên của Bộ quốc phòng.

Theo Washington Post, do quá sợ hãi các bức thư, vài tháng trước bà Kelly đã tới trình báo, nhờ FBI bảo vệ và tìm ra kẻ gửi thư. FBI nhanh chóng xác định được những lời ghen tuông của bà Broadwell liên quan tới Paetraeus, gây ra lo ngại về rò rỉ an ninh quốc gia nếu như có ai đó đột nhập được vào tài khoản Gmail cá nhân của giám đốc CIA.

Các điều tra viên đã thẩm vấn Petraeus “khoảng hai tuần trước,” theo lời các quan chức thực thi pháp luật. Theo truyền thông Mỹ, FBI đã kết luận sẽ không truy tố hình sự trong vụ này. Giám đốc phụ trách tình báo của ông Obama, James Clapper, chỉ được thông tin về vụ việc vào tối thứ Ba tuần trước, có thể là do tránh một cú sốc với tổng thống trong đêm mà ông được tái cử.

Một quan chức tình báo nói với NYT rằng Clapper đã trao đổi với Petraeus ngày thứ Tư và khuyên ông “điều đúng đắn là từ chức.” Theo Nhà Trắng, Obama không được thông báo tới tận sáng ngày thứ Năm.

Thêm đau đầu cho Obama

Phe Cộng hòa ngay lập tức bày tỏ nghi ngờ, nhất là khi Petraeus chỉ còn vài ngày nữa là ra điều trần trong vụ tấn công ngày 11/9 năm nay nhắm vào cơ quan ngoại giao Mỹ ở Benghazi, Libya. Một lãnh đạo hàng đầu của phe Cộng hòa nghi ngờ tại sao một vụ việc nghiêm trọng như vậy chỉ được FBI thông báo với ông Obama sau tới vài tháng trời.

“Không hợp lý,” Peter King, đứng đầu phe Cộng hòa ở Ủy ban an ninh nội địa, nói với CNN. “Tôi nghi ngờ thực sự chuyện này. Tôi nghĩ phải xem xét và phân tích khung thời gian xem chuyện gì đã thực sự xảy ra.”

Petraeus dự kiến ra điều trần ngày thứ Năm về những vụ tấn công ở Benghazi đã khiến đại sứ Mỹ tại Libya, Chris Stevens, và ba người Mỹ khác thiệt mạng. Với diễn biến mới, Phó giám đốc CIA Michael Morell, giờ là quyền giám đốc, sẽ là người ra điều trần.

Chủ tịch của ủy ban tình báo thượng viện, bà Dianne Feinstein của phe Dân chủ, nói trên chương trình Fox News Sunday rằng bà rất giận dữ vì không được thông báo trước rằng ông Petraeus “có khả năng rất cao” không thể ra điều trần được.

Sự cố với Petraeus khiến nhiệm kỳ thứ hai vừa mới bắt đầu của ông Obama trở nên càng thêm sóng gió. Giờ tổng thống Mỹ sẽ phải tìm người thay thế không chỉ bộ trưởng ngoại giao đã từ nhiệm Hillary Clinton, mà cả bộ trưởng quốc phòng Leon Panetta và bộ trưởng tài chính Tim Geithner.


Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ phải đau đầu tìm người thay thế Petraeus (Nguồn: AFP)

Một cái tên được nhắc đến có thể thay thế ông Petraeus là John Brennan, cố vấn chống khủng bố của Nhà Trắng và là một quan chức CIA kỳ cựu có vai trò lớn trong cuộc chiến chống lại phiến quân Al-Qaeda.

Là một trong những viên tướng nổi tiếng nhất thế hệ của mình, Petraeus đảm nhiệm cương vị phụ trách CIA hơn một năm trước. Trong một bức thư giải thích việc từ chức được công bố cho truyền thông ngày thứ Sáu, ông viết: “Sau khi đã kết hôn được 37 năm, tôi đã có quyết định sai lầm khi có quan hệ ngoài hôn nhân. Hành vi như thế là không thể chấp nhận, cả với vai trò một người chồng và người lãnh đạo một tổ chức như của chúng ta”.

Broadwell sống ở North Carolina với người chồng Scott, một bác sĩ xạ trị, và hai con trai nhỏ. Bà đã lên kế hoạch tổ chức sinh nhật 40 tuổi bằng một buổi tiệc lớn ở Washington cuối tuần này, nhưng chồng bà hiện đã gửi thư hủy mọi lời mời./.


Trần Trọng (Vietnam+)