Trứng gà bày bán ở siêu thị ở London, Anh ngày 10/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Vụ bê bối trứng "bẩn" tại các trang trại chăn nuôi gia cầm ở châu Âu tiếp tục lan rộng khi Hong Kong (Trung Quốc), Thụy Sĩ và 15 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) đều thông báo phát hiện số lượng lớn trứng nghi ngờ nhiễm thuốc trừ sâu Fipronil độc hại.

Trong thông báo đưa ra ngày 11/8, người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) Daniel Rosario cho biết cho tới nay, vụ bê bối trứng "bẩn" đã ảnh hưởng đến 15 nước EU gồm Bỉ, Hà Lan, Đức, Pháp, Thụy Điển, Anh, Áo, Ireland, Italy, Luxembourg, Ba Lan, Romania, Slovakia, Slovenia và Đan Mạch.

Hiện các trang trại gia cầm tại bốn nước EU gồm Bỉ, Hà Lan, Đức và Pháp, nơi nhà chức trách trước đó xác nhận việc sử dụng bất hợp pháp hóa chất độc hại trong các trang trại, đã bị đóng cửa.

Các quốc gia EU khác, cùng với Thụy Sĩ (nước không thuộc EU) và Hong Kong, đều nhập khẩu trứng từ bốn quốc gia trên.

[EC kêu gọi tiến hành họp khẩn về vụ bê bối trứng "bẩn"]

Thông báo cũng cho biết một cuộc họp cấp bộ trưởng EU dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 26/9 tới nhằm thảo luận về tình hình trên.

Kể từ khi vụ bê bối trứng nhiễm Fipronil bị phanh phui hôm 1/8, hàng triệu quả trứng và các sản phẩm làm từ trứng đã đồng loạt bị rút khỏi kệ hàng tại các siêu thị châu Âu.

Vụ việc trên được cho là bắt nguồn từ Hà Lan sau khi một công ty của nước này là Chickfriend sử dụng Fipronil tại các trang trại gia cầm để diệt bọ đỏ ký sinh trên gà.

Fipronil được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm thú y để diệt bọ chét, rận, bọ chó, nhưng bị EU cấm sử dụng cho các loại động vật làm thực phẩm cho con người, như gà.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nếu sử dụng với số lượng lớn, loại hóa chất này có thể "gây nguy hiểm nhẹ" cho thận, gan và tuyến giáp./.