Với người dân các thôn Xuân Trung, Xuân Thành, Xuân Lộc thuộc xã An Xuân, huyện Tuy An, Phú Yên, cây chuối sau khi đã chặt lấy buồng đã trở thành một mặt hàng, tạo điều kiện cho nhiều nông dân có việc làm, góp phần tăng thu nhập gia đình.

Bình quân mỗi hộ trồng khoảng 500 gốc chuối vào tháng tám âm lịch, đến tháng tám năm sau chuối cho buồng lứa tơ (lứa đầu) và bán kịp vào dịp Tết.

Hiện chuối trái bán tại rẫy có giá 7.000-12.000 đồng/nải. Một gia đình có 500-1.000 gốc chuối sẽ cho thu nhập 3-5 triệu đồng/tháng.

Ngoài việc trồng và bán chuối trái, những năm gần đây, người dân còn lột phơi và bán bẹ chuối, cho thu nhập đáng kể.

Bà Trần Thị Lan (58 tuổi) ở thôn Xuân Thành cho biết sau khi chuối trổ, chặt buồng bán, bà còn tận dụng được cây chuối bằng cách lột thành từng bẹ, phơi khô rồi bán.

Một cây chuối lột được 15 đến 20 bẹ, những cây to có thể lên 25 bẹ. Những nhà có diện tích chuối nhiều sẽ có thu nhập thêm vài triệu đồng từ nguồn bẹ chuối khô.

Sau khi mua gom được số lượng lớn, thương lái sẽ dùng xe tải chở bẹ chuối bán cho các công ty, xí nghiệp ở các khu công nghiệp lớn trong Khánh Hòa để đan lát, chế biến thành sản phẩm mỹ nghệ để xuất khẩu./.