Nhiều bé gái Ấn Độ là nạn nhân của tảo hôn. (Nguồn: AP)

Theo Daily Mail, một em gái 13 tuổi người Ấn Độ đã viết bức thư gửi tới cô giáo để xin cô ngăn chặn cuộc hôn nhân sắp đặt của mình.

Duli Hembrom đã viết thư gửi tới hiệu trưởng trường Milan Mithi Uchha Vidyalaya vì không thể thuyết phục cha mẹ mình dừng tổ chức đám cưới mà theo dự tính sẽ diễn ra sau hai ngày nữa.

Em viết: “Em không muốn kết hôn, khi nhập học em đã thề sẽ không kết hôn trước năm 18 tuổi.”

Duli cũng viết thêm rằng em muốn cô giáo của mình ngăn chặn cuộc hôn nhân này “bằng mọi cách có thể,” theo tờ India Times.

Lời thề mà Duli đề cập tới có thể là bản cam kết của nhà trường mà em đã viết khi được nhận vào học, nhưng không rõ nội dung cụ thể của bản cam kết này là gì. Cha của Duli, ông Lachhu, hiện đang sống tại Gudibanda với mẹ của em, nói rằng tảo hôn là một hiện tượng phổ biến trong xã hội của họ. Ông chia sẻ với tờ Hindustan Times rằng để tìm được một mối cho một cô gái đã trưởng thành là rất khó khăn.

Luật Chống tảo hôn được thông qua tại Ấn Độ trong thời gian bị Anh cai trị vào năm 1929 đã chỉ rõ rằng độ tuổi kết hôn hợp pháp của nữ là 18 và của nam là 21. Tuy nhiên, theo một báo cáo của Liên hợp quốc, Ấn Độ vẫn là nước có tỷ lệ tảo hôn đứng thứ hai thế giới. Gần 52% trẻ em gái Ấn Độ kết hôn trước năm 18 tuổi.

Các nhà phân tích nhận định rằng từ năm 2011 đến năm 2020, hơn 140 triệu em gái trên toàn cầu sẽ phải trở thành những “cô dâu trẻ em." Aarati Benera, một nhà hoạt động vì quyền phụ nữ, cho rằng tảo hôn là “bất hợp pháp và là một tệ nạn xã hội./.”