Be gai bi thung thuc quan hon 2 nam do nuot phai do choi hinh anh 1Các bác sỹ cảnh báo các bậc phụ huynh cần cẩn trọng, không nên để trẻ em chơi đồ chơi một mình. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Ngày 21/7, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận trường hợp bé gái 6 tuổi, bị thủng thực quản trong 2 năm qua, do nuốt phải đồ chơi.

Bé gái tên Trần Thị Ngọc Anh, 6 tuổi, ở xóm Ấp Thái, xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.

Được biết, từ khi mới chỉ 4 tuổi, do không cẩn thận bé nuốt phải đồ chơi. Dần dần, bố mẹ thấy bé với các triệu chứng bị ho, không ăn được, bị gầy đi rất nhiều, sụt cân nhanh chóng, sức khỏe yếu nên đã đưa bé đi khám ở Bệnh viện huyện Thái Nguyên nhưng chưa phát hiện bé bị mắc dị vật ở thực quản.

Sau một thời gian điều trị uống thuốc, sức khỏe bé vẫn yếu đi, gia đình lo lắng quyết định đưa cháu lên Bệnh viện Nhi Trung ương khám. Các bác sỹ nội soi phát hiện cháu bị mắc dị vật ở thực quản và đã tiến hành phẫu thuật gắp dị vật ra.

Sau hơn 2 tháng phục hồi bé phải ăn bằng đường xông qua mũi, các bác sỹ sau đó tiếp tục hội chẩn mổ xông dạ dày và bé phải ăn bằng xông dạ dày từ năm 2015 đến giờ.

Tháng Bảy, các bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương đã mời thạc sỹ Chu Nhật Minh – Trưởng khoa Nội soi (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) sang hội chẩn.

Bác sỹ Minh cho biết, bé Anh đã được mở thông dạ dày vì thức ăn cứ nuốt vào phế quản sau đó có các biểu hiện như ho, sặc, sốt...

Các bác sỹ nội soi thấy một lỗ rò lớn, đã có tổ chức xơ sẹo ở 15cm, bơm cản quang thấy thuốc ngấm vào phế quản.

Kíp hội chẩn của các bác sỹ ngoại nhận định, với trường hợp của bé gái trên phải đưa đại tràng lên nối, sẽ rất phức tạp và khó khăn, tiên lượng nặng nề. Một giải pháp nữa là đặt một stent cho cháu, hy vọng thức ăn sẽ không qua lỗ rò, tổn thương sẽ dần liền lại, rồi sẽ rút bỏ stent sau.

Bé gái lại có hoàn cảnh rất đặc biệt. Khi mới được 2 tuổi, mẹ bé đã qua đời do tai nạn giao thông. Nhà nghèo, kinh tế gia đình cũng đã kiệt quệ.

Ngay khi tiếp nhận trường hợp em bé, các bác sỹ Khoa Nội soi và khoa Nhi bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã kêu gọi sự giúp đỡ từ xã hội và nhận được một hãng vật tư y tế tài trợ. Hãng đã tài trợ cho bé 01 cái Stent miễn phí trị giá 21 triệu.

Ngày 22/8, thạc sỹ Chu Nhật Minh đã tiến hành phẫu thuật đặt Stent cho bé. Hiện tại, bé đang được điều trị tại khoa Nhi, sức khỏe đã khởi sắc và trong quá trình hồi phục.

Qua trường hợp của bé gái trên này, các bác sỹ cảnh báo các bậc phụ huynh cần cẩn trọng, không nên để trẻ em chơi đồ chơi một mình hoặc cho vào miệng vì khi xảy ra sự cố hậu quả để lại sẽ gây tổn thương, để lại di chứng suốt đời hoặc thậm chí làm trẻ tử vong./.

Thùy Giang (Vietnam+)