Tổ chức Ân xá quốc tế (AI) đã hối thúc Pakistan thay đổi luật về báng bổ thần thánh và bảo vệ một bé gái theo Thiên Chúa giáo bị bắt giữ với cáo buộc đã đốt các trang giấy có chép các dòng kinh Koran.


Cảnh cửa nhà cô bé bị buộc tội báng bổ đạo Hồi (Nguồn: AFP)

Luật bảo vệ Hồi giáo ở quốc gia có đa phần dân số theo đạo Hồi này coi xúc phạm kinh Koran là một tội có thể bị tuyên án tử hình.

Bé Rimsha khoảng 10 tới 13 tuổi và theo báo chí là có thể bị bệnh down. Rimsha đã bị tạm giam ở một khu nghèo khó tại Islamabad ngày thứ Năm tuần trước sau khi những người Hồi giáo giận dữ đòi trừng phạt cô bé.

Polly Truscott, giám đốc Nam Á của AI, nói vụ việc này là “một sự xói mòn với pháp trị” ở Pakistan vì mối đe dọa với những người bị buộc vào tội báng bổ tôn giáo.

“Ân xá quốc tế đặc biệt quan ngại về sự an toàn của Rimsha, Trong quá khứ gần đây, nhiều cá nhân đã bị buộc tội báng bổ tôn giáo và bị sát hại bởi chính những công dân bình thường”, Truscott nói trong một tuyên bố cuối ngày 21/8.

Tổng thống Asif Ali Zardari ngày 20/8 ra lệnh cho các quan chức giải thích về vụ bắt giữ, trong khi những người Thiên Chúa giáo phải rời khu Mehrabad ở Islamabad vì sợ cơn cuồng nộ của những người Hồi giáo vì sự kiện này.

Truscott hoan nghênh phản ứng của ông Zardari nhưng cảnh báo nó sẽ không có ích nhiều trừ khi “có những nỗ lực hơn nữa cải cách luật báng bổ tôn giáo hiện giờ để đảm bảo luật này không được sử dụng một cách ác ý để dàn xếp hoặc cho phép người dân tự ý giải quyết vấn đề”.

Phương Tây rất lo ngại về tình hình tôn giáo ở Pakistan sau những vụ ám sát gần đây đối với một lãnh đạo chính trị và một bộ trưởng theo Thiên Chúa giáo chống lại luật báng bổ đạo Hồi.

“Những thất bại tiếp diễn trong việc cải cách đạo luật này gửi đi thông điệp rằng bất cứ ai cũng có thể lạm dụng nó với bức bình phong để bảo vệ tôn giáo của mình,” Truscott nói.

Những người hàng xóm của Rimsha nói em đã đốt các mảnh giấy lấy được từ một đống rác để nấu cơm ở nhà và một số người đã báo với các giáo sĩ ở địa phương vì trên giấy có chép kinh Koran.

Một bà mẹ theo Thiên Chúa giáo từng bị tuyên án tử hình vì báng bổ đạo Hồi vào cuối năm 2010, nhưng hiện vẫn bị giam giữ. Tháng trước, một nhóm người đã bắt một người đàn ông tâm thần ra từ đồn cảnh sát và đánh ông này tới chết sau khi ông đốt những trang kinh Koran ở tỉnh miền trung Punjab./.

Trần Trọng (Vietnam+)