Be gai tu ky 11 tuoi gay soc khi lap ky luc the gioi ve tinh nham hinh anh 1Sanaa Hiremath, 11 tuổi. (Nguồn: upi.com)

Sanaa Hiremath, một bé gái 11 tuổi người Florida, Mỹ, đã giành Kỷ lục Guinness Thế giới về tính nhẩm khi giải một bài toán nhân 12 chữ số mà không cần đến máy tính, bút hay giấy.

Trước đó, cô bé bị chẩn đoán mắc chứng tự kỷ từ khi 2 tuổi và được bố mẹ dạy học tại nhà. Năng khiếu toán học phi thường của cô bé cũng được phát hiện từ đó.

Mẹ đẻ của Sanaa, chị Priya Hiremath, nói với tờ Spectrum News: “Chúng tôi đã cho Sanaa làm quen với phép tính nhân và thật ngạc nhiên khi con luôn nói kết quả ngay lập tức.”

[Nữ binh sỹ Mỹ lập kỷ lục Guinness khi chạy thi trong bộ đồ xử lý bom]

Cha của Sanaa, anh Uday cho biết, đây là kỳ tích đáng kinh ngạc khi cô bé đã từng thi trượt môn toán ở trường, trước lúc chuyển về tự học ở nhà.

“Người ta kiểm tra môn toán của con bé. Họ đưa cho Sanaa cây bút chì, giấy và bảo con bé viết số từ 1 đến 20. Tuy nhiên, con bé không thể viết. Nó không thể cầm được cây bút vì có vấn đề về vận động.” - ông Uday nói.

Bác sĩ nhi khoa của Sanaa rất ấn tượng với kỹ năng toán học của cô bé. Ông đã đề nghị cha mẹ bé thử xem khả năng của con gái họ liệu có thể đạt kỷ lục Guinness thế giới hay không.

Sanaa được cho một dãy số có 12 chữ số để tính nhân và đã hoàn thành phép tính trong vòng chưa đầy 10 phút. Sanaa không ở trong phòng khi con số được lựa chọn và cô bé cũng bị bịt mặt trước khi thời gian nhẩm tính bắt đầu.

Sau khi hoàn thành phép tính, Sanaa đã được xác nhận lập Kỷ lục Guinness thế giới cho phép nhân dựa trên tính nhẩm lớn nhất./.

Minh Phương (Vietnam+)