Phó giáo sư Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, ca tử vong của bé gái 2 tháng tuổi sau tiêm vắcxin Quinvaxem tại Bắc Giang xảy ra vừa qua được xác định do trùng hợp ngẫu nhiên, không phải do vắcxin.

Trước đó, bé gái trên bị tim bẩm sinh và đã có chỉ định mổ tại Bệnh viện E Hà Nội.

Theo báo cáo từ Sở Y tế Bắc Giang gửi đến Cục Y tế Dự phòng, sáng 21/4 bé Đinh Thị Hương Giang (2 tháng tuổi) đến trạm y tế xã Mai Trung tiêm phòng vắcxin 5 trong 1 Quinvaxem.

Tại thời điểm tiêm, qua khám sàng lọc bệnh nhi không sốt, không có bệnh lý hô hấp nên được chỉ định tiêm vắcxin 5 trong 1. Sau khi tiêm, tối cùng ngày, bé có biểu hiện sốt cao, khó thở, lơ mơ. Khoảng 6 giờ ngày 22/4, gia đình đưa bé đến Bệnh viện Đa khoa huyện Hiệp Hòa cấp cứu nhưng bệnh nhi đã tử vong trước khi đến viện.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Hội đồng chuyên môn do Sở Y tế Bắc Giang, chuyên gia của Bệnh viện Nhi Trung ương, Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tìm hiểu nguyên nhân và xác định bệnh nhi tử vong không phải nguyên nhân vì vắcxin mà do trùng hợp ngẫu nhiên với bệnh tim bẩm sinh và hẹp động mạch chủ của cháu bé.

Trước đó, bé Giang đã được gia đình đưa đến Bệnh viện E Hà Nội để đăng ký mổ tim bẩm sinh.

Theo báo cáo, tại thời điểm bé gái dược đưa đến tiêm, công tác khám sàng lọc đã được thực hiện. Tuy nhiên, với bệnh tim bẩm sinh ở trẻ nhỏ rất khó phát hiện bằng khám sàng lọc thông thường mà thường được phát hiện tại bệnh viện, nhờ các phương tiện chẩn đoán hình ảnh như siêu âm tim, điện tâm đồ.

Ông Phu cho biết, vắcxin phối hợp 5 trong 1 phòng bệnh bạch hầu-ho gà-uốn ván-viêm gan B-Hib, do Hàn Quốc sản xuất và Tổ chức Liên minh toàn cầu về vắcxin và tiêm chủng GAVI tài trợ do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cung ứng.

Loại vắcxin này đã được sử dụng trên 400 triệu liều ở 90 nước trên thế giới. Vắcxin đã được Tổ chức Y tế Thế giới WHO kiểm nghiệm và cho phép lưu hành. Tại Việt Nam, vắcxin được kiểm định trước khi cho lưu hành.

Theo Bộ Y tế, vắcxin là để phòng bệnh tuy nhiên không vắcxin nào an toàn tuyệt đối, cũng giống như thuốc khi vào cơ thể có thể sẽ có những phản ứng không mong đợi tùy thuộc vào cơ địa trẻ. Các phản ứng thông thường nhất là sưng đau tại chỗ sau tiêm, sốt nhẹ, trẻ khó chịu… nhưng thường tự hết sau 1-2 ngày tiêm vắcxin, còn phản ứng nghiêm trọng như sốc rất ít xảy ra.

Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho hay, mọi vắcxin trong tiêm chủng mở rộng hay tiêm dịch vụ đều được kiểm dịnh bởi một cơ quan và đảm bảo an toàn trước khi đưa ra thị trường. Bộ Y tế vẫn đang làm quyết liệt để đảm bảo an toàn tiêm chủng, đặc biệt tăng cường kiểm tra giám sát, tăng cường thực hiện đúng quy trình tiêm chủng từ tư vấn, sàng lọc trước tiêm…/.