Ban Tổ chức trao huy chương vàng cho các nghệ sỹ với 5 tiết mục biểu diễn. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Tối 12/12, Cuộc thi tài năng xiếc trẻ 3 nước Việt Nam-Lào-Campuchia năm 2015 đã chính thức khép lại tại Hà Nội.

Như vậy, sau 5 ngày tranh tài sôi nổi với 34 tiết mục của hơn 200 diễn viên xiếc trẻ 3 nước Việt Nam-Lào-Campuchia, Ban Giám khảo đã lựa chọn ra được 5 tiết mục giành huy chương vàng, 8 tiết mục giành huy chương bạc.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao tặng 3 giải thưởng khác gồm: Đạo diễn, huấn luyện viên xuất sắc và diễn viên tài năng trẻ triển vọng nhất cuộc thi.

Theo đó, 5 tiết mục giành huy chương vàng gồm "Cô gái và hoa hồng" của Đoàn xiếc quốc gia Lào; "Võ thuật" của Đoàn xiếc quốc gia Campuchia; "Cô gái làng hoa" của trường Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam; "Tạo hình trên xà đơn" của Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam; "Thiếu nữ trong tranh" của Liên đoàn Xiếc Việt Nam.

8 tiết mục giành huy chương bạc gồm "Đấu kiếm trên đu" của Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội; "Tạo hình trên dây da" của Liên đoàn Xiếc Việt Nam; "Bà chúa Thượng ngàn" của Liên đoàn Xiếc Việt Nam; "Trồng đầu trên đu" của Đoàn Xiếc nhân dân Long An; "Ngày hội Bun Bangphay" của Đoàn xiếc quốc gia Lào; "Tạo hình ba nam" của Đoàn xiếc quốc gia Campuchia; "Tung hứng trên xe đạp một bánh" của Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam; "Tam tòa thánh mẫu" của Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam.

Theo Ban tổ chức Cuộc thi, đây thực sự là sân chơi lành mạnh giúp các diễn viên xiếc trẻ của 3 nước có cái nhìn đúng đắn hơn về loại hình nghệ thuật này; đồng thời giúp cho các đạo diễn, huấn luyện viên cùng diễn viên trổ hết tài năng, tìm tòi sáng tạo những tiết mục hay, mới mẻ hướng tới sự hoàn thiện xuất sắc tiết mục của mình.

Cuộc thi tài năng xiếc trẻ 3 nước Việt Nam-Lào-Campuchia 2015 là hoạt động văn hóa quan trọng nhằm tăng cường tình đoàn kết, hợp tác hữu nghị ba nước Đông Dương.

Cuộc thi thể hiện mối quan hệ, gắn bó sâu sắc giữa ba nền văn hóa trong khu vực, đồng thời là dịp để các nghệ sĩ xiếc trẻ được giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, phương pháp sáng tạo nghệ thuật.

Thông qua cuộc thi, các đơn vị, cơ sở đào tạo đánh giá thực trạng nghệ thuật xiếc, từ đó có định hướng trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, đặc biệt là đào tạo tài năng trẻ./.