Be mac Dien dan Canh sat giao thong ASEAN lan thu nhat tai Ha Noi hinh anh 1Thiếu tướng Trần Sơn Hà, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông phát biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Sáng 22/11, tại Hà Nội, Diễn đàn Cảnh sát giao thông ASEAN lần thứ nhất đã họp phiên bế mạc, thông qua biên bản kết luận của các phiên làm việc và Tuyên bố chung.

Sau 2 ngày làm việc tích cực, với phiên toàn thể và thảo luận nhóm, đại biểu đến từ 9 nước trong khối ASEAN (trừ Brunei) đã trao đổi một cách tích cực và cởi mở về các nội dung liên quan đến công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; tập trung vào chủ đề: mô hình tổ chức, chức năng nhiệm vụ, quyền hạn của cảnh sát giao thông các nước và tình hình trật tự, an toàn giao thông; công tác điều tra, giải quyết và thống kê tai nạn giao thông.

Các đại biểu cũng trao đổi kinh nghiệm trong cưỡng chế thi hành pháp luật giao thông trong các lĩnh vực; công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe và quản lý người điều khiển phương tiện giao thông.

Các phiên thảo luận cho thấy tình hình trật tự, an toàn giao thông của các nước ASEAN có nhiều nét tương đồng, như các thành phố lớn thường phải đối mặt với tình trạng ùn tắc giao thông; tình hình tai nạn giao thông còn diễn biến phức tạp.

Công tác quản lý an toàn giao thông đều dựa trên cơ sở quy định của pháp luật: Luật Giao thông đường bộ (Việt Nam, Lào, Campuchia, Indonesia), Luật An toàn giao thông (Lào), Luật Giao thông quốc gia (Indonesia), Luật Giao thông (Malaysia). Việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông có liên quan chặt chẽ với việc phòng ngừa tội phạm trên tuyến giao thông, đặc biệt là trong việc phòng chống các loại tội phạm ma túy, tội phạm liên quan đến mua bán người (như tại Philippines).

Các nước đều tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, nổi bật như việc sử dụng thẻ điện tử tích hợp các thông tin của lái xe phục vụ công tác quản lý và xử phạt vi phạm giao thông ở Thái Lan.

Một số nước như Indonesia, Singapore, cảnh sát giao thông cấp giấy phép lái xe và quản lý lái xe. Công tác điều tra, giải quyết tai nạn giao thông và thống kê về tai nạn giao thông ở các nước do lực lượng cảnh sát giao thông đảm nhiệm.

Tại phiên họp trưởng đoàn, các trưởng đoàn đã thống nhất cao thông qua Tuyên bố chung của Diễn đàn.

Tuyên bố chung nêu rõ Diễn đàn Cảnh sát giao thông ASEAN là sáng kiến của Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an Việt Nam với mục đích trao đổi kinh nghiệm trong thực thi pháp luật về trật tự giao thông, quản lý nhà nước về trật tự, an toàn giao thông, cải thiện pháp luật giao thông trong điều kiện hội nhập của công dân các nước cộng đồng ASEAN, đồng thời xây dựng những hoạt động mang tính định kỳ, tạo cơ chế thường xuyên của cảnh sát giao thông các nước trong Cộng đồng ASEAN.

Nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác và đoàn kết giữa các nước ASEAN, các đại biểu đã thống nhất các nước ASEAN luân phiên tổ chức Diễn đàn Cảnh sát giao thông ASEAN mỗi năm một lần nhằm tăng cường hợp tác quốc tế trong quản lý trật tự, an toàn giao thông, trao đổi thông tin và kinh nghiệm về bảo đảm trật tự an toàn giao thông và các nội dung liên quan.

Các đại biểu nhất trí khuyến khích lực lượng cảnh sát giao thông các nước ASEAN trao đổi thông tin và thành lập mạng lưới liên lạc giữa lực lượng cảnh sát giao thông các nước; tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, kiểm soát và đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm trên các tuyến giao thông của từng nước; khuyến khích các nước trong khu vực hỗ trợ lẫn nhau bằng cách giới thiệu, cung cấp các loại phương tiện, thiết bị kỹ thuật, công cụ hỗ trợ cho cảnh sát giao thông khi thực thi nhiệm vụ.

Theo Thiếu tướng Trần Sơn Hà, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Tuyên bố chung cũng đề cập đến việc khuyến khích Chính phủ các nước công nhận giấy phép lái xe của các quốc gia thành viên ASEAN; thống nhất báo cáo Chính phủ các nước giao lực lượng cảnh sát giao thông sát hạch, cấp giấy phép lái xe và quản lý lái xe; tiến tới thống nhất phương pháp thống kê và đánh giá tai nạn giao thông trong khu vực, cùng chung mục tiêu giảm tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông.

Chúc mừng Việt Nam đã đăng cai tổ chức thành công diễn đàn, Chuẩn tướng Yohanes Agus Mulyono, Giám đốc điều hành Ban thư ký ASEANPOL nêu rõ Diễn đàn là sân chơi chung cho các quốc gia trong khu vực để có Cộng đồng ASEAN an toàn, vững mạnh hơn.

Diễn đàn đã cung cấp những thông tin hữu hiệu, tăng cường sự chuyên nghiệp của lực lượng cảnh sát, sự hợp tác quốc tế, khu vực và liên vùng. Diễn đàn là cơ hội để thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị về an toàn giao thông trong khối, trong việc thiết lập mạng lưới ASEAN, nối dài tình hữu nghị giữa các quốc gia và trở thành hạng mục thường niên trong chương trình nghị sự của ASEANPOL.

Theo chương trình, chiều 22 và ngày 23/11, các đại biểu sẽ đi tham quan thực địa tại Hải Phòng và Quảng Ninh./.
Trung Hiền (TTXVN/Vietnam+)