Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 22/3, sau 3 ngày làm việc căng thẳng, Hội nghị cấp cao của Liên hợp quốc về hợp tác Nam-Nam (PABA+40) lần thứ hai đã chính thức khép lại với việc thông qua một tuyên bố chính trị, trong đó cam kết tăng cường hơn nữa cơ chế hợp tác này giữa các quốc gia.

Phát biểu tại phiên bế mạc, Ngoại trưởng Argentina, ông Jorge Faurie cho biết Hội nghị cấp cao của Liên hợp quốc về hợp tác Nam-Nam phản ánh mong muốn tìm kiếm những thỏa thuận hợp tác mang lại những kết quả cụ thể cho mỗi nước.

Ông Faurie đánh giá cao tinh thần làm việc của các đoàn tham dự tại hội nghị, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường hơn nữa tính năng động trong hợp tác Nam-Nam, cũng như thúc đẩy chủ nghĩa đa phương.

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Argentina, những đồng thuận các nước đạt được tại hội nghị cần vì lợi ích của người dân và thực sự cụ thể.

[Argentina: Châu Á là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại]

Ông Faurie đánh giá vai trò của hợp tác Nam-Nam, hợp tác ba bên như một phần không thể tách khỏi chính sách đối ngoại và các mối quan hệ đối ngoại hiện nay của mỗi nước.

Ngoại trưởng Argentina nhấn mạnh hội nghị đa phương là hội nghị quan trọng nhất trong hợp tác Nam-Nam nhằm mục đích kiểm tra những xu hướng và tiến bộ cộng đồng quốc tế đạt được nói chung, và Liên hợp quốc nói riêng trong việc hỗ trợ, thúc đẩy những cơ hội hợp tác mới, đánh giá thách thức tồn tại và nảy sinh để giải quyết.

Về phần mình, Tổng giám đốc Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP), kiêm Tổng Thư ký hội nghị, ông Achim Steiner cho biết hội nghị trên mang lại động lực cần thiết, cung cấp chương trình hợp tác Nam-Nam.

Ông Steiner đề cập tới tiềm năng hợp tác hiện nay, đồng thời kêu gọi các nước nỗ lực nhân đôi những thành tựu đạt được trong 40 năm qua để giải quyết thách thức lớn hiện nay.

Tuyên bố chính trị tại hội nghị khẳng định hợp tác Nam-Nam sẽ góp phần thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững với 17 mục tiêu, trong đó bao gồm việc xóa đói giảm nghèo ở mọi khía cạnh; thúc đẩy cuộc đấu tranh chống biến đổi khí hậu và tiến tới sự phát triển bền vững.

Văn kiện cũng đưa ra tầm nhìn toàn diện về sự phát triển về kinh tế, xã hội và môi trường, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác ba bên nhằm thúc đẩy sự trao đổi về nguồn lực và kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, tuyên bố chính trị kêu gọi nâng cao hiệu quả trong việc phát triển hai loại hình hợp tác theo phương thức khác nhau và trong phạm vi mở rộng hơn so với Kế hoạch hành động Buenos Aires năm 1978.

Hội nghị cao cấp của Liên hợp quốc về hợp tác Nam-Nam lần 2 được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 40 năm cộng đồng quốc tế thông qua Kế hoạch hành động Buenos Aires về thúc đẩy hợp tác kỹ thuật giữa các nước đang phát triển.

Đoàn đại biểu của 193 nước thành viên Liên hợp quốc tham dự hội nghị, trong đó có 5 nguyên thủ quốc gia và hơn 40 đại biểu cấp bộ trưởng trở lên, cùng Tổng thư ký Liên hợp quốc, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc, Chủ tịch Hội đồng Kinh tế-Xã hội của Liên hợp quốc và đông đảo các tổ chức quốc tế, tổ chức xã hội và doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ sự kiện, Liên hợp quốc đã phối hợp với nước chủ nhà Argentina và các đối tác tổ chức nhiều hoạt động bên lề dưới hình thức đối thoại, tọa đàm nhằm tăng cường chia sẻ kinh nghiệm triển khai hợp tác Nam-Nam./.

Hoài Nam- Phương Lan (TTXVN/Vietnam+)