Bế mạc Kỳ họp thứ 11 Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội khóa XV

Tại kỳ họp lần này, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội đã xem xét, thảo luận và thông qua 20 báo cáo, 17 Nghị quyết, trong đó có 6 báo cáo và 11 Nghị quyết chuyên đề với tỷ lệ thống nhất cao.
Bế mạc Kỳ họp thứ 11 Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội khóa XV ảnh 1Chủ tịch HĐNĐ Thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Chiều 5/12, kỳ họp thứ 11, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội khóa XV đã bế mạc sau 3 ngày làm việc nghiêm túc, dân chủ với tinh thần trách nhiệm cao.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của thành phố cùng dự phiên bế mạc.

Tại phiên bế mạc, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định Kỳ họp thứ 11, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội khóa XV đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra.

Bên cạnh đó, với mục tiêu tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng Nhân dân qua các kỳ họp, tại kỳ họp này Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội thực hiện đổi mới bằng việc gửi sớm tài liệu, các nội dung trình bày tại hội trường theo nhóm vấn đề, bố trí chương trình khoa học với thời gian thỏa đáng, tổ chức để đại biểu thảo luận tại các tổ. Theo đó, tại các tổ thảo luận đã có 55 lượt ý kiến góp ý vào báo cáo kinh tế, xã hội và các đề án, tờ trình, dự thảo Nghị quyết.

[Còn nhiều vướng mắc khi thu hồi đất, giải phóng mặt bằng ở Hà Nội]

Đáng chú ý, thực hiện chương trình kỳ họp, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội đã dành một ngày để chất vấn, trả lời chất vấn và được phát thanh, truyền hình trực tiếp để cử tri và nhân dân quan tâm theo dõi.

Nội dung chất vấn tập trung vào 3 nhóm vấn đề: Công tác quản lý quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn trên địa bàn; công tác quản lý nhà nước đối với các trường ngoài công lập; công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn thành phố năm 2019.

Phiên họp chất vấn đã diễn ra trong không khí dân chủ, sôi nổi, đổi mới xây dựng, cầu thị với 43 đại biểu tham gia chất vấn và có 10 giám đốc các sở, ban ngành, 6 Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận, huyện, thị xã tham gia trả lời chất vấn.

Các đại biểu tham gia phiên chất vấn với tinh thần rất thẳng thắn. Đây là kỳ họp có số lượng đại biểu tranh luận nhiều nhất từ trước đến nay. Điều đó thể hiện sự theo đuổi đến cùng các vấn đề đại biểu quan tâm.

Theo Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội cũng đã dành thời gian để các Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố phụ trách các khối trực tiếp giải trình các ý kiến đại biểu nêu tại các tổ thảo luận.

Với cách giải trình rõ công việc, rõ trách nhiệm và lộ trình chỉ đạo, giải quyết tiếp các nội dung còn khó khăn, các hạn chế. Cách giải trình đáp ứng được yêu cầu của đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội.

Đặc biệt, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp thu, giải trình từng nội dung của đại biểu tham gia trong phiên thảo luận tổ và phát biểu ý kiến tại hội trường với tinh thần cầu thị, quyết tâm rất cao. Qua đó, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội đánh giá cao sự nghiêm túc, trách nhiệm của Ủy ban Nhân dân thành phố, các sở, ngành, quận, huyện, thị xã trong trả lời chất vấn, tái chất vấn của đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố.

Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết thêm qua kỳ họp lần này, các đại biểu đánh giá cao kết quả kinh tế xã hội năm 2019 và sự điều hành đổi mới, quyết liệt, sát thực tiễn của lãnh đạo Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội.

Các đại biểu cũng đánh giá cao việc ra Nghị quyết của thành phố để giải quyết các vấn đề cấp bách, rất hiệu quả như Nghị quyết số 26-NQ/TU của Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước đối với việc quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội; Nghị quyết số 07/2019/NQ-HĐND về việc ưu tiên phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn...

Tại kỳ họp lần này, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội đã xem xét, thảo luận và thông qua 20 báo cáo, 17 Nghị quyết, trong đó có 6 báo cáo và 11 Nghị quyết chuyên đề với tỷ lệ thống nhất cao, gần như 100% đại biểu đều đồng tình với các Nghị quyết. Đây là những cơ chế, chính sách, cơ sở pháp lý quan trọng để kịp thời giải quyết các vấn đề dân sinh, phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô.

Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội đã đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố, các cấp, ngành, địa phương, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, chủ động tổ chức thực hiện, bảo đảm các nghị quyết đi vào cuộc sống và đạt hiệu quả thiết thực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục