Sáng 8/6, tại lễ bế mạc Liên hoan hữu nghị nhân dân biên giới Việt-Trung 2009, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng và Chủ tịch Hội Liên hiệp Trung Quốc-ASEAN Cố Tú Liên đã công bố Tuyên bố "Liên hoan hữu nghị nhân dân biên giới Việt-Trung 2009”.

Tuyên bố khẳng định, việc hoàn thành công tác phân giới cắm mốc biên giới đất liền giữa hai nước Việt-Trung có ý nghĩa lịch sử quan trọng, tạo tiền đề để ổn định lâu dài cho cuộc sống của nhân dân vùng biên và phát triển kinh tế-xã hội mỗi nước. Nhân dân biên giới Việt-Trung nguyện cùng nhau tôn trọng và bảo vệ các cột mốc biên giới giữa hai nước, đẩy mạnh các hoạt động giao lưu hữu nghị giữa các tầng lớp nhân dân vùng biên, tăng cường hợp tác, góp phần thiết thực vào việc phấn đấu xây dựng biên giới Việt-Trung hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Tuyên bố nhấn mạnh, tình hữu nghị Việt-Trung là truyền thống tốt đẹp của hai nước Việt-Trung và là tài sản quý giá của nhân dân hai nước. Việc tăng cường sự giao lưu, hiểu biết, tôn trọng và tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân vùng biên giới là nhân tố quan trọng, không thể thiếu được trong quá trình phát triển của mỗi nước, phù hợp với nguyện vọng thiết tha và lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước, có lợi cho hòa bình, ổn định và phát triển của châu Á và thế giới. Do đó, việc giữ gìn và không ngừng củng cố, tăng cường tình hữu nghị và quan hệ hợp tác giữa hai nước là nghĩa vụ của mỗi người dân Việt Nam và Trung Quốc.

Tuyên bố khẳng định quyết tâm của hai bên sẽ cùng nhau hợp tác chặt chẽ trên tinh thần "láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt" theo phương châm 16 chữ “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” để không ngừng củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt-Trung.

Liên hoan hữu nghị nhân dân biên giới Việt-Trung 2009 diễn ra từ ngày 4 đến ngày 8/6, tại thành phố cảng Phòng Thành (Quảng Tây, Trung Quốc) và thành phố Móng Cái (Quảng Ninh, Việt Nam) do Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam và Hội Liên hiệp Trung Quốc-ASEAN phối hợp tổ chức.

Trong khuôn khổ Liên hoan, tại Phòng Thành, đã diễn ra các hoạt động tăng cường giao lưu và hiểu biết giữa nhân dân hai nước trong đó có Diễn đàn hữu nghị nhân dân biên giới Việt-Trung, với chủ đề “Vì biên giới Việt–Trung hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển”./.

(TTXVN/Vietnam+)